Lãi suất gửi tiết kiệmcủa các ngân hàng trong tháng 7

OCB đang là ngân hàng niêm yết lãi suất cao nhất trên thị trường, lên tới 8,2%/năm đối với kỳ hạn 13 tháng và tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên.

Ngoài ra, đối với số tiền lớn, hiện nhiều ngân hàng cũng có mức lãi suất trên 7%. Có thể kể đến như ACB với mức lãi suất cao nhất là 7,4%/năm, áp dụng cho khoản tiền gửi từ 30 tỷ đồng trở lên, kỳ hạn 13 tháng.

Hay tại Techcombank, gửi từ 200 tỷ trở lên ở kỳ hạn 12 tháng có lãi suất cao nhất là 7,1%/năm. Tại MSB, khách hàng gửi từ 200 tỷ đồng trở lên với kỳ hạn 12 tháng, 13 tháng sẽ được hưởng lãi suất cao nhất 7%/năm. 

Đối với các khoản tiền gửi nhỏ, ở kỳ hạn 24 tháng, lãi suất cao nhất là ngân hàng VietABank với mức lãi suất 6,9%/năm. Tiếp sau là ngân hàng SCB (6,8%/năm), KienlongBank (6,75%/năm), PVcombank (6,6%/năm)…

Ở kỳ hạn 12 tháng, Ngân hàng CBBank có mức lãi suất cao nhất lên tới 6,55%/năm. Tiếp sau là ngân hàng Kienlong Bank và VietABank đều có mức lãi suất là 6,5%/năm, BaoVietBank (6,4%/năm), TPbank và OCB (6%/năm)…

Ở kỳ hạn 6 tháng, ngân hàng OCB hiện có mức lãi suất cao nhất là 5,5%/năm. 

Như vậy, để có lãi suất xấp xỉ 7%/năm, người gửi hiện nay nếu gửi với số tiền không lớn thì sẽ phải chọn gửi kỳ hạn dài, chủ yếu là từ 2 năm trở lên.

Theo công bố của các ngân hàng thương mại, lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm vẫn được giữ ổn định ở mức thấp. Mặt bằng lãi suất tiền gửi hiện thấp hơn thời điểm trước khi dịch COVID-19 xuất hiện khoảng từ 1,5 – 2%/năm.

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, tính đến thời điểm 21/6, tăng trưởng tín dụng và huy động so với đầu năm lần lượt là 5,47% và 3,13%.

Chỉ số báo lãi suất liên ngân hàng tăng cho thấy tiền không còn dồi dào như trước. Cùng với việc tăng cho vay nhưng huy động chậm, nhiều ngân hàng đang phải kéo co thanh khoản. Đáng chú ý, có khoảng 10 ngân hàng đã nộp đơn xin phép nới room tín dụng và Ngân hàng Nhà nước đang xem xét.

Công ty Chứng khoán SSI dự báo, lãi suất tiền gửi có thể nhích tăng ngay từ đầu quý 3/2021 với mức tăng khoảng 0,5 điểm phần trăm. Trên thực tế, xu hướng tăng lãi suất huy động đã có từ cuối quý 2.

Gần nhất và điển hình nhất, Viecombank vừa tăng lãi suất huy động tiết kiệm 0,2 điểm phần trăm ở các kỳ hạn dưới 12 tháng. Cụ thể, lãi suất huy động ngân hàng này kỳ hạn 1 và 2 tháng nhích lên 3,1%/năm; 3 tháng lên 3,4%/năm; 6 tháng là 4%/năm.

Tuấn Anh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM