Kim Jung-youn trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới

25

Kim Jung-youn, con gái 18 tuổi của cố tỷ phú Kim Jung-ju – người qua đời hồi tháng Hai – thành tỷ phú trẻ nhất thế giới sau khi thừa kế cổ phần từ cha.

Kim Jung-youn và chị gái Kim Jung-min, mỗi người được thừa kế 30,78% cổ phần trong NXC, công ty thuộc sở hữu của cha – Kim Jung-ju. Jung-ju là nhà sáng lập và phát triển game trực tuyến Nexon, sở hữu công ty con NXC Hàn Quốc. NXC là cổ đông lớn nhất hãng game Nexon với gần 48% cổ phần.

Theo thống kê của Forbes, số cổ phẩn hai chị em Kim tại NXC trị giá 2,5 tỷ USD mỗi người. Sau khi trừ thuế thừa kế khổng lồ (do Hàn Quốc là quốc gia đánh thuế thừa kế thuộc top cao nhất thế giới), chị em Kim mỗi người sẽ nhận được hơn 1,5 tỷ USD.

Tỷ phú Kim Jung-ju - nhà sáng lập hãng game Nexon. Ảnh: Nexon

Tỷ phú Kim Jung-ju – nhà sáng lập hãng game Nexon. Ảnh: Nexon

Trong khi đó, vợ của Jung-ju là Yoo Jung-hyun cũng là một tỷ phú và được thừa kế 4,57% cổ phần NXC từ chồng. Yoo (53 tuổi) đã giúp Jung-ju thành lập Nexon năm 1994 và vẫn là cổ đông lớn nhất của NXC với 34% cổ phần. Bà xuất hiện lần đầu trong danh sách 50 người giàu nhất Hàn Quốc năm nay, với khối tài sản 3 tỷ USD.

Gia đình nhà cố tỷ phú Kim Jung-ju sống kín tiếng và không có nhiều thông tin về họ. Theo Forbes, Jung-min và Jung-youn lần lượt sinh năm 2002 và 2004. Ở tuổi 18, Jung-youn trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới. Người trước đó giữ vị trí này là Kevin David Lehmann (20 tuổi), người Đức. Lehmann được cha chuyển nhượng cổ phần trong chuỗi cửa hàng dược phẩm Drogerie từ năm 14 tuổi, nhưng cậu chỉ chính thức được tiếp nhận số cổ phần này khi tròn 18 tuổi vào năm 2020.

Cố tỷ phú Jung-ju học chuyên ngành khoa học máy tính và kỹ thuật tại Đại học Quốc gia Seoul. Ông thành lập Nexon ở Hàn Quốc năm 1994 tại đảo Jeju. Ông rời vị trí quản lý từ năm 2006 và tập trung vào hoạt động từ thiện cũng như các khoản đầu tư khác. Jung-ju được vinh danh là một trong 15 “Anh hùng từ thiện của Forbes Châu Á” năm ngoái vì đã quyên góp khoản lớn cho các bệnh viện dành cho trẻ em.

Trước khi qua đời, Jung-ju được xếp hạng là người giàu thứ ba ở Hàn Quốc năm ngoái, với tài sản 10,9 tỷ USD, chỉ sau ông trùm dược phẩm Seo Jung-jin và người thừa kế Samsung Lee Jae-yong. Tỷ phú Kim Jung-ju qua đời vào cuối tháng Hai, sau thời gian dài chống chọi với chứng trầm cảm.

Sơn Nam (Theo Forbes)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM