HIỆU QUẢ TỪ ỔN ĐỊNH ĐẦU RA RAU CẦN, RAU MÁ TẠI BẠC LIÊU

Với việc mở rộng thị trường tiêu thụ ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác ở phía Nam, các loại rau như rau cần, rau má tại địa bàn huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu rất thuận lợi về đầu ra, giá cả cũng khá ổn định.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'NG24H JGUỜI ĐƯA TIN HIỆU QUẢ TỪ ỔN ĐỊNH ĐẦU RA RAU CẦN, RAU MÁ TẠI BẠC LIÊU'

Sản xuất lợi nhuận khá cao cùng với thị trường tiêu thụ được mở rộng hơn so với trước, diện tích trồng 2 loại rau này tại huyện Phước Long đã vượt mốc hơn 100 hecta.

Với diện tích tăng mạnh, mỗi ngày nông dân huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu cung ứng khoảng 30 tấn rau cho các thương lái, cho các chợ đầu mối trong và ngoài tỉnh, địa bàn trọng điểm nhất là TP. HCM. Giao thương thuận lợi cộng với thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng đã thúc đẩy diện tích rau má, rau cần tăng khá mạnh.

Có thể là hình ảnh về hoa và thủy vực

Ông Huỳnh Trung Thủ – Giám đốc HTX 8/3, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu

“Hiện tại, giá rau má hiện tại hơi mềm, còn giá rau cần thì tốt. Hiện tại, giá rau cần tại đây là 17 ngàn. Bà con trồng có ăn, lợi nhuận có cao. Còn rau má thì có khoảng 8 – 9 ngàn, có cái lợi nhuận nó thấp nhưng thời gian thu hoạch nó ngắn thì tính ra lợi nhuận nó cũng cao nữa.”

Hiệu quả sản xuất rau cần, rau má trong nhiều năm qua đã giúp nông dân tại các xã trồng rau của huyện Phước Long có nguồn thu nhập đáng kể. Trung bình mỗi công nông dân có thể thu hoạch khoảng 100 triệu đồng/năm đối với rau má, 200 triệu đồng/năm đối với rau cần. Lợi nhuận bình quân khoảng từ 30 – 40 triệu đồng/công.

Có thể là hình ảnh về 3 người, thiên nhiên và cỏ

Ông Bùi Cao Hảo – Xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu

“Trước kia làm khu vực này khoảng độ chừng 700, 800m2. Hồi trước là vườn tạp, trồng mình trúc, tre rồi dừa, chuối. Nhìn thấy bà con người ta trồng rau má  tôi phá vườn tạp bỏ, tôi trồng lại rau má thì thấy có thu nhập cho gia đình.”

Không riêng nông dân sản xuất rau cần, rau má được hưởng lợi nhuận mà những dịch vụ nông nghiệp tại đây cũng phát triển khá mạnh, nhất là những nghề thu hoạch, phân loại, sơ chế rau cần, rau má, giúp nhiều hộ dân có công ăn việc làm, thu nhập ổn định hơn.

Phá bỏ vườn tạp, phát triển các loại hoa màu có giá trị kinh tế là một trong những chủ trương của huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu trong phát triển kinh tế nông nghiệp. Thời gian qua, phong trào này đã và đang đem lại hiệu quả sản xuất cho nông dân. Hiện nay, huyện cũng đang chú trọng và nhân rộng các vùng sản xuất rau, nhất là rau cần, rau má theo hướng sản xuất an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

Phạm Tuấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM