Hãy học cách độc lập đừng trông chờ vào người khác khi gặp khó khăn

Trong “Người lái đò” có viết: “Thời gian luôn tiến về phía trước, không có điểm cuối, không có lối ra. Người lái đò đưa người qua sông, còn mình ở lại. Người lên bờ rồi rẽ đi trăm ngả, kết thúc những mối quan hệ không thể không kết thúc.” 
Cuộc đời này, có bắt đầu thì sẽ có kết thúc. Kết thúc cũng là một khởi đầu mới; khởi đầu, thực ra cũng là kết thúc của một câu chuyện cũ. 
Con người ta sống trên đời, có khổ đau cũng có hạnh phúc, Tất cả khổ đau đều là khởi nguồn của hạnh phúc; đằng sau mỗi hạnh phúc cũng lại ẩn chứa đau thương. 
Cuộc đời vốn vô thường, người chăm chăm theo đuổi hạnh phúc có khi chỉ nhận lại đau thương. Quá nhiều lúc, điều bạn không muốn thì cứ đến, thứ bạn mong mỏi thì nỗ lực bao nhiêu cũng không giành về được. 
Con người ai cũng khổ, gặp chuyện chỉ có thể tự “độ” lấy mình. Khi đau khổ, hay cố gắng coi dó như chuyện bình thường, coi những thử thách đó là điều không thể tránh khỏi, vượt qua thử thách, ngày mai sẽ là một ngày tươi sáng. 
Đừng trông chờ vào ai khác, khi gặp khó khăn hãy tự 'độ' lấy mình
02 
Cuộc đời vất vả mới là cuộc đời có giá trị nhất. 
Có người nói: “Muốn hủy hoại một người thì cứ để người đó rảnh rỗi, cứ thế rảnh mãi không có việc gì làm.” 
Con người ta mà rảnh quá thì sẽ sinh bệnh, tri thức mai một, tư duy cũng trở nên bế tắc. Vì quá rảnh, nên suốt ngày chỉ có ăn rồi ngủ, đêm thức đến sáng, sáng ngủ đến trưa, chẳng ai buồn để ý. 
Thực ra rảnh rỗi mới là chuyện đau khổ nhất. 
Người thông minh sẽ không để mình rảnh rỗi, dù có đang nhàn hạ thong dong, họ cũng tự tìm hiểu học hỏi thêm, để đến một ngày nào đó lại bận rộn tối mắt tối mũi. 
Đời người giống như thầy trò Đường Tăng đi lấy kinh phải trải qua chín chín tám mốt kiếp nạn. Bản thân chuyến đi đó cũng là một cách tu hành, thuận lợi quá thì không thể tu thành chánh quả, chính những “khổ nạn” dọc đường mới chính là điều đáng quý nhất. 
Mọi khổ đau bạn gặp trong đời đều sẽ trở thành hòn đá kê chân, đưa bạn lên cao hơn. Trải qua càng nhiều đau khổ, con người ta sẽ càng vĩ đại, cũng hiểu được nhiều chân lý hơn. 
Đừng trông chờ vào ai khác, khi gặp khó khăn hãy tự 'độ' lấy mình
03 
Nhờ người chẳng bằng nhờ mình, nhờ mình không bằng nhờ sách, đọc ngàn cuốn sách không bằng đi ngàn dặm đường. 
Khi gặp khó khăn, hãy tự mình tìm cách vượt qua. 
Những người thực sự thành công luôn là những người chẳng có chỗ dựa, không nghĩ đến việc dựa dẫm vào người khác, ép mình phải tiến bước trong cô độc. 
Đời người vốn định sẵn là phải cô đơn. Bạn có thể tới đích thuận lợi nhờ sự giúp đỡ của người khác, nhưng suy cho cùng, bạn mới là người quyết định và chịu trách nhiệm với cuộc đời mình, là phúc hay họa cũng đều do bạn cả. 
Trong tình yêu, bạn cần tự “độ” lấy mình. Rất hiếm người có được tình yêu thuận buồm xuôi gió, lúc nào những người yêu nhau cũng phải trải qua đau khổ giày vò. Nỗi đau vì tình yêu có nhiều loại, chẳng cái nào đỡ hơn cái nào, nhưng kiểu gì bạn cũng phải trải qua một vài lần. 
Cuối cùng, sau khi tình yêu qua đi, chỉ còn mình bạn ở lại với chính bạn. Chỉ có bạn mới giúp bạn vượt qua và tìm kiếm tình yêu mới, không ai giúp được. 
Trong công việc, bạn cũng cần tự “độ” lấy mình. Khi bạn bắt đầu một công việc mới, đồng nghiệp sẽ dạy bạn cách làm, nhưng họ sẽ không nói cho bạn biết cách sáng tạo hay những điều nhỏ nhặt cần chú ý. Những điều quý giá đó đều cần bạn tự mình trải nghiệm và đúc rút. 
Mà chính tư duy và cách bạn giải quyết vấn đề mới là thứ quyết định bạn có thể thành công hay không. 
Cuộc sống gia đình cũng cần bạn tự “độ”. Đôi lúc, những chuyện như mua nhà ở đâu sống chung với ai trở nên rất bất đắc dĩ. Nhưng suy cho cùng, quyền lựa chọn vẫn là ở bạn, phải là ở bạn. 
Tự chọn hay nghe theo ý người khác đều là lựa chọn của bạn. Cuộc sống sau này buồn vui sướng khổ ra sao đều bắt nguồn từ chính bạn. 
Đừng trông chờ vào ai khác, khi gặp khó khăn hãy tự 'độ' lấy mình
04 
Hãy nhớ, còn sống là còn hy vọng. 
Chúng ta nên sống cuộc đời mình thế nào? Rốt cuộc cuộc đời này có ý nghĩa gì? 
Khi bạn nghĩ về những câu hỏi này, bạn sẽ phát hiện, đời người là một quá trình, chẳng có ý nghĩa gì cả. Cũng tức là, ý nghĩa của cuộc sống nằm ngay ở bản thân việc bạn đang sống chứ không phải một kết quả cần bạn đi tìm. 
Có người sống cả đời chẳng có thành tựu gì, có người trở thành con người mình muốn trở thành, nhưng về bản chất, thực ra đều như nhau. 
Ai cũng sống một lần, ai cũng khổ đau, và mỗi người sẽ vượt qua theo cách của riêng mình, không thể so sánh, mà cũng không cần phải so sánh. 
Khi gặp khó khăn, bạn hãy cứ cắn răng kiên trì, không cần kêu ca với người khác, không cần oán trách xã hội, cũng đừng đổ lỗi cho gia đình. Cái gì đến thì sẽ đến, cố gắng thêm một chút nữa là sẽ vượt qua được. 
Hãy tự bảo mình rằng, tất cả đều sẽ qua thôi. Tất cả, đều là điều tốt nhất. 
Thanh Lan-t/h
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM