Hàng loạt các loại phí dịch vụ đồng loạt được áp dụng để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong lúc dịch bệnh

Tính đến thời điểm 30/7, cả nước có 21 tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, đời sống của đại bộ phận người dân trong vùng giãn cách gặp nhiều khó khăn.

Để hỗ trợ khó khăn cho người dân, ngoài hoá đơn điện được giảm 10-15%, hàng loạt các loại phí dịch vụ khác cũng đồng loạt được áp dụng. Cụ thể:

Tiền điện giảm 10 – 15%

Bộ Công Thương, EVN đề xuất và được Thủ tướng đồng ý cho giảm tiền điện với các khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quận huyện thành phố trực thuộc tỉnh, thành đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16.

Những phí dịch vụ nào người dân và DN được hỗ trợ giữa mùa dịch? - 1

Người dân sẽ được giảm từ 10 – 15% tiền điện trong tháng 8 và tháng 9

Cụ thể, giảm 15% tiền điện (trước thuế VAT) trên hoá đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng đến 200 kWh/tháng. Giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) trên hoá đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng trên 200 kWh/tháng.

Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện cho khách sử dụng điện là hai tháng tại các kỳ hoá đơn tiền điện tháng 8 và kỳ hoá đơn tiền điện tháng 9.

Loạt nhà mạng tăng băng thông và tặng 50% dung lượng data

Các doanh nghiệp viễn thông Viettel, VNPT, Mobifone, CMC, FPT, Vietnamobile, SCTV đã công bố gói hỗ trợ dịch vụ viễn thông lên tới gần 10.000 tỷ đồng. Gói hỗ trợ sẽ được triển khai từ ngày 5/8, kéo dài trong 3 tháng.

Cụ thể, khách hành trên toàn quốc sẽ được tăng 2 lần băng thông cho dịch vụ internet cáp quang với giá không đổi; miễn phí truy cập tốc độ cao đến các trang thông tin điện tử của Bộ Y tế, ứng dụng Bluezone.

Tặng thêm 50% dung lượng data cho tất cả các gói cước mà khách hàng đang sử dụng hoặc đăng ký mới với giá không đổi; giảm giá tới 50% đối với các gói cước data VX3, VX7, cụ thể gói VX3 (6GB/3 ngày) giảm từ 20.000 đồng xuống 10.000 đồng, gói VX7 (10GB/7 ngày) giảm từ 35.000 đồng còn 20.000 đồng.

Khách hàng ở các địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16 được tặng 50 phút gọi nội mạng.

Tất cả giao dịch ngân hàng được miễn, giảm phí

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài miễn giảm phí dịch vụ trên giao dịch ATM, POS xử lý qua NAPAS và phí giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng 24/7. Thời gian áp dụng từ ngày 1/8 đến 31/12.

Những phí dịch vụ nào người dân và DN được hỗ trợ giữa mùa dịch? - 2

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu miễn, giảm phí dịch vụ giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng 24/7

Ngoài ra, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về việc đồng thuận giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn trong đại dịch COVID-19, các ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi vay so với lãi suất hiện hành, mức giảm 0,5 – 1%.

Đề xuất giảm nhiều loại thuế cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh

Bộ Tài chính đang xây dựng một dự thảo Nghị quyết để giảm hàng loạt loại thuế trong năm nay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trước tình hình dịch bệnh căng thẳng.

Cụ thể, dự kiến giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm nay đối với doanh nghiệp, tổ chức như đã áp dụng cho năm 2020.

Đặc biệt, số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV của năm nay đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn, hình thức khai thuế, nộp thuế có thể giảm 50%.

Dự kiến, mức thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong một số nhóm lĩnh vực dịch vụ cũng sẽ giảm 30%.

Đồng thời, Bộ Tài chính áp dụng chính sách miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 (2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch) đối với doanh nghiệp, tổ chức phát sinh lỗ liên tục trong các năm 2018, 2019 và 2020.

Ngoài đề xuất giảm nghĩa vụ thuế trực tiếp cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính cũng đang nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng giải pháp giảm tiền thuê đất cho năm 2021.

Xem xét giảm giá nước sạch

Để hỗ trợ giảm bớt khó khăn cho người dân và các đối tượng bị ảnh hưởng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành theo thẩm quyền, khẩn trương xem xét, thực hiện điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ cho người dân và các đối tượng sử dụng nước sạch sinh hoạt bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là tại các nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Những phí dịch vụ nào người dân và DN được hỗ trợ giữa mùa dịch? - 3

Để hỗ trợ cho người dân, nước sinh hoạt cũng được yêu cầu giảm giá

Theo các chuyên gia, các gói hỗ trợ bổ sung được triển khai cùng một lúc vào thời điểm này đều là những giải pháp kịp thời và cần thiết với người dân, doanh nghiệp.”Yêu cầu của xã hội hiện nay là phải có biện pháp. Các biện pháp phải nhanh, đi ngay vào cuộc sống và người dân thấy là được hỗ trợ ngay lập tức. Do đó, các biện pháp giảm tiền điện, nước, cước viễn thông, thì ngay lập tức không cần một bộ máy mới, không cần xét đến điều kiện, toàn bộ người dân đều được hưởng”, giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright Nguyễn Xuân Thành cho hay.

Thu Hà-t.h

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM