Hamad (Qatar) giành danh hiệu Sân bay tốt nhất thế giới

Sân bay Quốc tế Hamad tại Doha (Qatar) đã xuất sắc giành vị trí số 1 cho hạng mục ‘Sân bay tốt nhất thế giới 2021’ trong bảng xếp hạng do hãng Skytrax có trụ sở tại Anh vừa công bố.

Sân bay Quốc tế Hamad của Qatar đã xuất sắc giành danh hiệu “Sân bay tốt nhất thế giới 2021″. (Ảnh: Skytrax)

Cụ thể, Skytrax công bố danh sách 100 sân bay tốt nhất thế giới dựa trên bình chọn của hành khách toàn cầu từ tháng 8/2020 đến tháng 7/2021. Trong đó, các sân bay tại châu Á chiếm số lượng áp đảo trong top 10 Sân bay tốt nhất thế giới được công bố.

Đứng đầu danh sách là Sân bay Quốc tế Hamad tại Doha (Qatar), vị trí thứ 2 thuộc về Sân bay Quốc tế Haneda tại Tokyo (Nhật Bản); Sân bay Quốc tế Changi (Singapore) sau nhiều năm liền giữ vị trí đầu bảng đã tụt xuống vị trí thứ 3. Các vị trí khác trong top 10 lần lượt thuộc về Sân bay Quốc tế Incheon (Hàn Quốc), Sân bay Quốc tế Narita tại Tokyo (Nhật Bản), Sân bay Quốc tế Munich (Đức), Sân bay Quốc tế Zurich (Thụy Sĩ), Sân bay Quốc tế Heathrow tại London, (Anh), Sân bay Quốc tế Kansai (Nhật Bản), Sân bay Quốc tế Hong Kong (Trung Quốc).

Tổng Giám đốc của Skytax, ông Edward Plaisted cho biết: “Chúng tôi vui mừng thông báo rằng Sân bay Quốc tế Hamad đã được bình chọn là Sân bay tốt nhất thế giới năm 2021. Được khánh thành vào năm 2014, Sân bay Quốc tế Hamad đã nhanh chóng trở thành địa điểm được khách hàng yêu thích. Từ vị trí thứ 3 năm 2020, Hamad đã vươn lên và dẫn đầu bảng xếp hạng Sân bay tốt nhất thế giới năm nay. Để đạt được vinh dự này, đội ngũ của Hamad bao gồm Ban quản lý, nhân viên và các bên liên quan đã phải nỗ lực rất nhiều. Chúng tôi xin gửi lời chúc mừng tới họ”.

Skytrax cho biết, các danh hiệu nhằm ghi nhận những nỗ lực của các sân bay quốc tế trong việc đáp ứng cũng như thích ứng với các thách thức mà đại dịch COVID-19 gây ra.

Giám đốc điều hành Sân bay Quốc tế Hamad, ông Badr Mohammed Al-Meer cho biết, thành tích này là minh chứng cho thấy sự chuẩn bị sẵn sàng của sân bay trong việc ứng phó với đại dịch toàn cầu. Cho đến nay, khả năng sẵn sàng ứng phó với khủng hoảng, chiến lược kinh doanh không ngừng nghỉ của Sân bay Quốc tế Hamad cũng như phản ứng nhanh nhẹn và hiệu quả đối với đại dịch COVID-19 tiếp tục được các tổ chức hàng đầu trong ngành công nhận.

Sân bay Quốc tế Hamad được Chính phủ Qatar xây dựng và khai trương để thay thế sân bay quốc tế Doha trước đây. Sân bay còn có tên gọi khác là New Doha, được khai trương vào tháng 4/2014 với chi phí 16 tỷ USD. Sân bay nằm cách trung tâm thủ đô Doha khoảng 4 km về phía đông nam. Sân bay là trung tâm hoạt động của hãng hàng không Qatar Airways. Hamad cung cấp 138 quầy làm thủ tục check-in. Trong đó có 108 quầy dành cho hành khách khoang hạng phổ thông và các hãng hàng không khác, 16 quầy cho khoang hạng thương gia, và 14 quầy sang trọng với không gian riêng biệt dành cho hành khách khoang hạng nhất của Qatar Airways. Sân bay có công suất ban đầu là 30 triệu hành khách một năm.

Skytrax bắt đầu công bố bảng đánh giá xếp hạng các sân bay vào năm 1999. Năm nay, ngoài hạng mục “Sân bay tốt nhất thế giới”, Skytrax cũng công bố thêm một hạng mục khác, đó là “Các sân bay tốt nhất trong đại dịch”. Đây là giải thưởng mới, được bổ sung trong bối cảnh dịch bệnh xuất hiện trong 2 năm gần đây. Có 39 sân bay được nêu tên trong bảng xếp hạng này, nhưng Skytrax không xếp theo thứ tự từ cao đến thấp mà liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái.

Trong số này, sân bay Fiumicino của Rome (Italy) được trao danh hiệu “Sân bay 5 sao COVID-19”. Sân bay Haneda tại Tokyo cũng được trao danh hiệu “Sân bay sạch nhất”. Sân bay Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) được chọn là “Sân bay tiến bộ nhất”; Changi giành giải “Nhân viên sân bay tốt nhất”; Incheon của Seoul (Hàn Quốc) là “Sân bay an ninh tốt nhất” và Centrair Nagoya (Nhật Bản) đã mang về giải thưởng “Sân bay khu vực tốt nhất”…./.

Hoài Hà (Theo Skytrax, vogue.com)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM