Giãn cách toàn thị xã La Gi, Bình Thuận, theo Chỉ thị 15 từ 12 giờ trưa nay 14-7

Thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận phong tỏa những nơi mà ca nghi nhiễm đã đến và hai khu phố với 422 hộ, 2.310 nhân khẩu bắt đầu từ 12 giờ trưa ngày 14-7.

Sáng 14-7, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cùng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đã họp trực tuyến với các địa phương và sở ngành, liên quan đến công tác triển khai phòng chống dịch.

Theo đó, trong ngày 13-7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận chín trường hợp nghi nhiễm COVID- 19 trong cộng đồng (sáu ở thị xã La Gi và ba ở huyện Tánh Linh).

Theo báo cáo của thị xã La Gi, sau khi ghi nhận 6 trường hợp nghi nhiễm tại địa phương vào ngày 13-7, ngành y tế đã truy vết, xác định nhanh những trường hợp có tiếp xúc gần với các ca nghi nhiễm.

Đến sáng ngày 14-7, đã xác định được 34 F1, đã test nhanh và đều cho kết quả âm tính. Các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung.

Với những trường hợp F1 có nguy cơ cao được bố trí cách ly ở một phòng riêng để tranh nguy cơ lây lan. Riêng F2 đã xác định được 69 trường hợp và lấy mẫu test nhanh, kết quả âm tính.

Khoanh vùng cảng La Gi.

Theo đánh giá của UBND thị xã La Gi, chùm ca nghi nhiễm này rất phức tạp vì gia đình này bán trái cây tại chợ La Gi, ban đêm còn bán sinh tố mang về nên việc xác định số trường hợp tiếp xúc gần gặp rất nhiều khó khăn.

Do đó, thị xã La Gi kiến nghị áp dụng giãn cách xã hội trên toàn thị xã La Gi theo chỉ thị 15, áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ở khu phố 1 và 2 của phường Phước Hội với 422 hộ, 2.310 nhân khẩu bắt đầu từ 12 giờ trưa ngày 14-7.

Tại huyện Tánh Linh, đến 7 giờ 30 phút sáng 14-7, ngành y tế đã truy vết được 31 trường hợp F1 và đã xét nghiệm RT – PCR đều có kết quả âm tính. Ngành y tế đã xác định được 50 F2 và đang lấy mẫu xét nghiệm. Huyện Tánh Linh cũng đã phun khử khuẩn và cách ly những địa điểm có liên quan đến ca nghi nhiễm.

Sở Y tế đề nghị các địa phương áp dụng chặt chẽ viếc cách ly tại nhà, Ban Quản lý các chợ khẩn trương rà soát lại nguồn hàng mà các tiểu thương nhập về. Từ đó tính toán để nhập hàng về một mối, thuận tiện cho việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch lâu dài thì các huyện cần thành lập vùng đệm giao hàng từ các tỉnh vào.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong khẳng định tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp. Ông đề nghị các cấp các ngành tập trung tất cả nguồn lực cho công tác phòng chống dịch, đồng thời thống nhất giãn cách toàn thị xã La Gi theo Chỉ thị 15 bắt đầu từ 12 giờ trưa 14-7.

Trong vòng ba ngày nếu chưa xác định được nguồn lây của các ca nghi nhiễm thì có văn bản kiến nghị để áp dụng biện pháp giãn cách cao hơn.

Trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 15, yêu cầu thị xã La Gi thực hiện nghiêm quy định của UBND tỉnh đã ban hành. Quản lý chặt chẽ những cơ sở kinh doanh có nhiều lao động, chuẩn bị phương án cho việc thực hiện sản xuất kinh doanh tại chỗ.

Phong tỏa những nơi mà ca nghi nhiễm đã đến và khu phố 1, 2 của phường Phước Hội với 422 hộ, 2.310 nhân khẩu bắt đầu từ 12 giờ trưa ngày 14-7.

Sở Y tế giúp thị xã La Gi tiếp tục điều tra truy vết các trường hợp liên quan. Các ngành chức năng phối hợp với thị xã La Gi xây dựng các phương án để đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân thị xã La Gi trong trường hợp áp dụng biện pháp giãn cách cao hơn. Các địa phương phải tiếp tục kiểm soát, theo dõi các trường hợp về từ địa phương khác.

Bên cạnh đó các địa phương phải tuyên truyền ngay tại các chợ về trường hợp nghi nhiễm ở thị xã La Gi, tổ chức cho xe lưu động đi tuyên truyền vào từng đường, ngõ để người dân biết. Tổ chức lại hoạt động giao nhận hàng tại các chợ.

Ông Phong giao Chủ tịch UBND các địa phương chủ trì, quyết định cách thức giao nhận, đảm bảo tuyết đối an toàn về phòng chống dịch. Tăng cường kiểm tra tại các chợ, yêu cầu người ra vào thực hiện việc quét mã QR.

Ban quản lý các chợ, phòng quản lý hạ tầng rà soát, thành lập danh sách những tiểu thương nhận hàng ở ngoài tỉnh để theo dõi, kiểm soát chặt chẽ. Lập danh sách các tiểu thương đã tiếp xúc người từ ngoài tỉnh để tiến hành xét nghiệm sàng lọc.

PHƯƠNG NAM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM