Đổi mới sáng tạo xanh – Giải pháo thúc đẩy các mục tiêu phát trienr bền vững

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 27 tháng 6 năm 2024 – Diễn đàn Đổi Mới Xanh Việt Nam 2024 – Vietnam Greenovation Forum 2024 đã được tổ chức bởi Hội Thành viên Độc lập Hội đồng Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam (VNIDA) tại khách sạn New World Saigon vào ngày 26/06 vừa qua. Sự kiện đã thu hút hơn 150 người tham dự là đại diện từ nhiều doanh nghiệp tiên phong, đánh dấu một ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong hành trình phát triển kinh tế bền vững tại Việt Nam.
doi-moi-xanh1-1719500534.jpg
Toàn cảnh Diễn đàn Đổi Mới Xanh – Vietnam Greenovation Forum 2024
 
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và khan hiếm tài nguyên như hiện nay, “Greenovation” – “Đổi mới xanh” nổi lên như một xu hướng tất yếu cho các tập đoàn, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước và trên toàn thế giới. Trong đó, đầu tư vào một nền kinh tế xanh, bền vững được xem là cánh cửa để các doanh nghiệp Việt tiếp cận với nhiều cơ hội tài chính tiềm năng, đồng thời thể hiện cam kết song hành giữa lợi ích kinh tế và trách nhiệm chung với môi trường.
Tại sự kiện, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, công nghệ và các đơn vị tư vấn như HDBank, Huawei, QIMA, RSM đã có dịp chia sẻ, trao đổi về cơ hội và lộ trình đổi mới xanh cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. Đại diện Ban tổ chức, ông Nguyễn Sinh Dũng Thắng, Chủ tịch Hội Thành viên Độc lập Hội đồng Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam (VNIDA) chia sẻ: “Chúng ta đang đứng trước một cơ hội lịch sử để định hình tương lai phát triển của Việt Nam theo hướng bền vững và thân thiện với môi trường. Do đó, Diễn đàn Đổi Mới Xanh 2024 sẽ không chỉ là nơi để chia sẻ và học hỏi, mà còn là nơi để chúng ta cùng nhau cam kết hành động vì một Việt Nam xanh hơn, sạch hơn, và thịnh vượng hơn.”
 
Trong những năm qua, chuyển đổi xanh và đầu tư bền vững ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, thế nhưng các thách thức về mặt tài chính khiến nhiều doanh nghiệp còn ngần ngại khi tiếp cận với xu hướng này. Để góp phần tháo gỡ khó khăn trên, đại diện từ Ngân hàng HDBank đã giới thiệu các gói tín dụng xanh dành riêng cho doanh nghiệp cũng như Hệ thống Quản lý Rủi ro Môi trường & Xã hội, giúp doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn với các tiêu chuẩn quốc tế về “xanh hóa” trong hoạt động kinh doanh.
doi-moi-xanh2-1719500574.jpg
Đại diện Ngân hàng HDBank, ông Trần Hoài Phương chia sẻ tại diễn đàn
 
Ngoài ra, nhằm ứng dụng hiệu quả công nghệ vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo, đại diện từ Huawei Digital Power đã giới thiệu giải pháp tích hợp PV + ESS (Quang điện & Hệ thống Lưu trữ Năng lượng Thông minh) giúp đảm bảo nguồn cung năng lượng sạch, kết nổi lưới điện ổn định và an toàn cho mọi nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp.
doi-moi-xanh3-1719500637.jpg
Đại diện Huawei Digital Power, ông Trần Anh Sơn chia sẻ tại diễn đàn
 
Bên cạnh đó, ESG và các đạo luật về thẩm định chuyên sâu trên toàn cầu đã và đang có những ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất – nhập khẩu của nhiều doanh nghiệp Việt. Đứng trước vấn đề này, Công ty QIMA Việt Nam đã nêu rõ các thách thức mà doanh nghiệp Việt Nam có thể gặp phải và những giải pháp tháo gỡ vấn đề, trong đó quan trọng nhất là chứng minh các tuyên bố về chất liệu trên sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất.
doi-moi-xanh4-1719500662.jpg
Đại diện QIMA Việt Nam, Bà Tuyền Phạm chia sẻ tại diễn đàn
Một chủ đề cũng rất được quan tâm tại diễn đàn đó là thúc đẩy phát triển nông nghiệp tái tạo. Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện tốt các yếu tố ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị) RSM Việt Nam đã nêu ra bốn nguyên tắc trong cải tạo đất nông nghiệp tái tạo, gồm: Giữ cho đất được che phủ càng nhiều càng tốt; Giữ cho đất được trồng càng nhiều càng tốt, càng đa dạng càng tốt; Giữ cho đất bị xáo trộn càng ít càng tốt và Sử dụng đa dạng các đầu vào thúc đẩy sự sống. Bằng việc thực hiện đúng các nguyên tắc trên, doanh nghiệp có thể kiến tạo những giá trị lâu dài giúp bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu hay giảm suy thoái tài nguyên thiên nhiên trong khu vực.
doi-moi-xanh7-1719500725.jpg
Đại diện RSM Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Lâm chia sẻ tại diễn đàn
doi-moi-xanh8-1719500749.jpg
Các chuyên gia thảo luận trong phiên tọa đàm về Tương lai của Nền Kinh tế Xanh – Hiện tại & Triển vọng
Tại phiên thảo luận, các chuyên gia tiếp tục đào sâu vào các vai trò và nhiệm vụ của doanh nghiệp trong giai đoạn xanh hoá, hay những tác động của năng lượng xanh đối với doanh nghiệp, bao gồm câu chuyện về lộ trình xanh hóa của doanh nghiệp Việt, những “cú hích” công nghệ để thúc đẩy chuyển dịch năng lượng xanh, nguồn vốn và tài trợ dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thêm vào đó là các tiêu chuẩn toàn cầu cho mục tiêu ESG.
Diễn đàn Đổi Mới Xanh 2024 được tổ chức bởi Hội Thành viên Độc lập Hội đồng Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam (VNIDA) với sự đồng hành của Công ty cổ phần truyền thông Nextbrand Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (BritCham Vietnam), Phòng Thương mại Canada tại Việt Nam (CanCham Vietnam), Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt Nam (CFO Vietnam) và sự tham gia đến từ đối tác kinh tế Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank), Tập đoàn Huawei Digital Power, Công ty TNHH Năng lượng Hoa Nam, Công ty TNHH QIMA Việt Nam, Công ty RSM Việt Nam và BTM Global.
Hương Giang
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM