Doanh nhân Lý Quý Trung chia sẻ câu chuyện kinh doanh của của Phở 24h

Lý Quý Trung là một doanh nhân, diễn giả và giảng viên đại học thỉnh giảng. Ông là thành viên sáng lập Tập đoàn Nam An Group chuyên kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực cao cấp, trong đó có chuỗi cửa hàng Phở 24 với hơn 70 cửa hàng trong và ngoài nước. Các thương hiệu ẩm thực nổi bật khác bao gồm Nhà hàng Nam An, Nhà hàng Maxim’s Nam An, Nhà hàng Tân Nam, Nhà hàng An, Nhà hàng An Viên, chuỗi café Gloria Jean’s Coffees, chuỗi tiệm bánh Breadtalk…

Những ngày đầu gây dựng sự nghiêp

Doanh nhân Lý Quí Trung sinh năm 1966 tại Sài Gòn. Ông là con của nhà báo Lý Quí Chung, mẹ là bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, một nữ doanh nhân kỳ cựu và là chủ của Nhà hàng Thanh Niên tồn tại ngay trung tâm Quận 1 của Saigon hơn 30 năm nay.

Doanh nhân Lý Quý Trung chia sẻ câu chuyện kinh doanh của của Phở 24h

Doanh nhân Lý Quí Trung.

Năm 1985,  Lý Qúi Trung thi vào Đại học Tổng hợp Ngoại ngữ với bao nhiêu hoài bão, rất tiếc ông đã không thành công. Vì gia cảnh khó khăn, ông xin vào làm nhân viên phục vụ bàn tại Khách sạn Đệ Nhất (TP. HCM). Thời gian đầu ông làm đủ mọi việc từ lau nhà, vệ sinh toilet, sắp đặt bàn ghế, đến thay đồ vào chạy bàn rồi trực tổng đài điện thoại, sau đó làm lễ tân cả ngày lẫn đêm.

Năm 1994, sau khi tốt nghiệp Cử nhân chuyên ngành Quản trị nhà hàng và khách sạn ông tiếp tục học lên lấy bằng Thạc sỹ du lịch tại Đại học Queensland – Úc. Một năm sau đó ông nước và ông thi đỗ vào vị trí Phó Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh Tecaworld chuyên sản xuất kinh doanh ngành thực phẩm, một liên doanh giữa Bộ Quốc phòng và Hồng Kông.

Năm 1996, Chủ tịch HĐQT Khách sạn Saigon Star cũng là người Hồng Kông đã đề nghị anh đảm nhiệm vai trò Tổng Giám Đốc.Thời điểm này, kinh tế châu Á đang ở giai đoạn khủng hoảng, vì thế việc tiếp nhận vai trò điều hành Saigon Star nghĩa là phải chịu rất nhiều áp lực. Trong thời gian làm việc tại đây (1996 – 2001) anh đã đưa khách sạn từ chỗ làm ăn thua lỗ đến chỗ ăn nên làm ra.

“Cha đẻ” của Phở 24

Trong thời gian điều hành hệ thống nhà hàng Nam An, Lý Quí Trung cùng với gia đình đã nảy ra ý tưởng kinh doanh phở – một món ăn rất quen thuộc của người Việt Nam và được nhiều du khách nước ngoài yêu thích. Nhưng chính vì món ăn này đã quá quen thuộc với người Việt, nên việc tạo nên thương hiệu chính là khó khăn lớn nhất. Lý Quí Trung nghĩ về điều đó và tạo nên sự khác biệt nhờ 24 gia vị khác nhau trong một tô phở đi kèm với các giá trị dịch vụ, đó là giá bán – phong cách phục vụ cho tới chất lượng của bát phở ở tất cả các cửa hàng trong chuỗi Phở 24 đều phải giống nhau.

Doanh nhân Lý Quý Trung chia sẻ câu chuyện kinh doanh của của Phở 24h

Doanh nhân Lý Quí Trung.

Phở là món ăn truyền thống và lâu đời của Việt Nam với nhiều thương hiệu nổi tiếng. Nhận thức được điều đó nên ngay từ khi thành lập anh đã xác định cho Phở 24 một tầm nhìn quốc tế và từng bước tiến hành các kế hoạch chiến lược cụ thể và phù hợp để có thể hiện thực hóa mục tiêu đó.

Cửa hàng đầu tiên mang thương hiệu Phở 24 do ông xây dựng vào năm 2003 tại số 5 Nguyễn Thiệp – đối diện Khách sạn Sheraton Sài Gòn, dù không phải tất cả mọi thành viên trong gia đình đều ủng hộ, vì ý tưởng kinh doanh chuỗi nhà hàng này bị cho là quá táo bạo. Quí Trung tâm sự: “Lúc đầu không ai tin rằng, người tiêu dùng sẽ trả tiền cho một tô phở có giá cao gấp vài lần so với ở những quán thông thường. Tôi thì ngược lại, luôn có niềm tin rằng thương hiệu do mình lập nên sẽ thu được thành công, vì tôi đã tính toán tới điểm rơi thu nhập của người dân. Bạn thấy đấy, bây giờ đời sống của bà con ta đã khá hơn xưa nhiều lắm rồi và việc họ bỏ ra vài chục ngàn ăn một tô phở có chất lượng, được phục vụ chuyên nghiệp trong nhà hàng sang trọng là nhu cầu tất yếu”.

Những tính toán ấy của Lý Quí Trung đã phát huy hiệu quả ngoài sức tưởng tượng của những người lạc quan nhất trong giới kinh doanh ẩm thực. Ở Việt Nam, Phở 24 đã có một hệ thống khá lớn với hơn 60 cửa hàng (một phần trong số đó đã nhượng quyền thương hiệu) – là chuỗi cửa hàng lớn thứ hai tại Việt Nam, chỉ đứng sau KFC. Không những thế, Phở 24 còn có 17 cửa hàng được nhượng quyền thương hiệu ở Úc, Hàn Quốc, Singapore, Hongkong, Indonesia, Philipines, Campuchia..

 Bán “đứa con” của mình chuyện bất đắc dĩ

Tuy nhiên, cuối năm 2011, ông Lý Quí Trung quyết định nhượng lại thương hiệu Phở 24 cho Công ty Việt Thái Quốc tế, đơn vị sở hữu chuỗi Highlands Coffee. Gần như là một trong những mô hình chuỗi đầu tiên trong lĩnh vực F&B của Việt Nam hình thành, Phở 24 cũng là thương vụ đầu tiên trong việc M&A (mua bán và sáp nhập) thời điểm đó.Từ năm 2012, Lý Quí Trung không còn giữ vai trò điều hành chuỗi cửa hàng Phở 24 và chú trọng phát triển các thương hiệu ẩm thực khác thuộc Nam An Group.

Sau nhiều năm nhìn lại, ông Trung cho biết quyết định nhượng lại chuỗi Phở 24 ở thời điểm có nhiều cửa hàng nhất, được xem là “chuyện bất khả kháng”, bởi đây là thời điểm Phở 24 cần thay đổi toàn diện sau gần chục năm có mặt trên thị trường.

Nhà sáng lập Phở 24 tái khẳng định bán “đứa con” của mình chuyện bất đắc dĩ, bởi định hướng xuyên suốt của ông từ ngày đầu tiên là xây dựng thương hiệu đạt giá trị lên đến 100 triệu USD. Ông cho rằng sau khi bán Phở 24, có thời điểm ông không biết mình phải làm gì, rồi cuối cùng quyết định đưa cả gia đình sang Australia định cư. “Ở Australia vài năm đầu rất vui, tôi tự sửa bàn ghế, cắt tỉa cây trong vườn, vì cơ bản bên kia chi phí đắt quá. Nhưng sau lại nhớ Việt Nam, nhớ công việc. Tôi quay về và được mời làm CEO AKA khoảng vài năm. Tôi làm nội thất được 2 năm, rất thoả mãn niềm nhung nhớ kinh doanh, điều hành, hiện cũng đã tạm đủ”, ông Trung nói.

Vì vậy, ông quyết định cuối năm 2019 ông đã về lại Australia, dành toàn bộ thời gian cho gia đình của mình, cho vợ và các con. Doanh nhân cho rằng, trong đời mình có những khoảng thời gian ông dành hết cho công việc, không có thời gian cho con cái thì phải có điểm dừng vài năm để bên cạnh vợ con của mình./.

Bảo Hân

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM