Doanh nhân Đàm Ngọc Hiếu: Thế nào là “chuẩn bị đủ” trong khởi nghiệp?

 
Sau gần 5 năm dấn thân khởi nghiệp, doanh nhân Đàm Ngọc Hiếu đã khẳng định được vị trí trong ngành kinh doanh dược phẩm khiến không ít người ngưỡng mộ.

Theo anh Ngọc Hiếu, muốn thành công, người khởi nghiệp cần phải biết “chuẩn bị đủ” và “chọn thời đúng”.

Doanh nhân Đàm Ngọc Hiếu chia sẻ bí quyết khởi nghiệp thành công - 1

Thế nào là “chuẩn bị đủ” trong khởi nghiệp?

Đối với doanh nhân Đàm Ngọc Hiếu, để có thể tiến thân vững chắc trong nghề thì cần phải chuẩn bị đủ về chuyên môn. Bởi lẽ, lĩnh vực kinh doanh luôn đòi hỏi người khởi nghiệp có một am hiểu nhất định về thị trường, sản phẩm và dịch vụ mà mình sẽ cung cấp cho khách hàng. Từ đó, có những phân tích đánh giá chính xác và cuối cùng là lập nên được chiến lược kinh doanh phù hợp. Theo anh Ngọc Hiếu, khả năng nhìn nhận vấn đề nhạy bén chính là chiếc “chìa khóa vàng” trong khởi nghiệp.

Doanh nhân Đàm Ngọc Hiếu chia sẻ bí quyết khởi nghiệp thành công - 2

Tiếp theo, “chuẩn bị đủ” với Đàm Ngọc Hiếu còn là sự “chín muồi” trong đam mê và ý chí. Bởi lẽ, làn sóng khởi nghiệp luôn đem lại những lợi ích hấp dẫn, nhưng đồng thời cũng tiềm tàng nhiều rủi ro. Việc triển khai mô hình kinh doanh có thể không đem lại hiệu quả sẽ dễ dàng khiến người khởi nghiệp nản lòng. Chính vì thế, yếu tố đam mê, tức sự yêu thích và yếu tố ý chí, tức quyết tâm vượt qua mọi thử thách chính là hành trang không thể thiếu để khởi nghiệp thành công.

Doanh nhân Đàm Ngọc Hiếu chia sẻ bí quyết khởi nghiệp thành công - 3

“Thời cơ đúng” trong khởi nghiệp là gì?

Ngoài yếu tố về chủ quan, doanh nhân Đàm Ngọc Hiếu nhấn mạnh không nên xem nhẹ yếu tố khách quan trong khởi nghiệp. Theo anh, những yếu tố biến động của thị trường sẽ có thể trở thành những “thời cơ vàng” – đòn bẩy giúp doanh nghiệp có được sự đột phá. Anh không ngần ngại chia sẻ: “Người khởi nghiệp tài năng là người luôn nhìn thấy cơ hội trong khó khăn. Tôi từng như bao startup khác, từng hoang mang trước làn sóng COVID-19. Thế nhưng, sau khi bình tĩnh phân tích vấn đề, tôi phát hiện tình hình dịch bệnh đã thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng, từ mua trực tiếp tại cửa hàng sang mua trực tuyến trên internet. Nhờ đánh giá đúng nhu cầu khách hàng, chúng tôi đã nhanh chóng tận dụng những ưu thế của kinh doanh online, giúp công ty phát triển mạnh mẽ ngay cả trong giai đoạn khó khăn”. Đặc biệt, việc mở rộng quy mô sản xuất đã giúp công ty của anh Đàm Ngọc Hiếu tạo ra công ăn việc làm cho nhiều lao động tại quê nhà, góp phần vào sự phát triển chung của cộng đồng.

Không chỉ dừng lại ở đó, doanh nhân Đàm Ngọc Hiếu còn dành một sự quan tâm đặc biệt đối với sức khỏe của trẻ em. Sau khi nhận thấy thị trường Việt Nam có nhiều dược phẩm cho thiếu nhi chưa đảm bảo tiêu chuẩn, doanh nhân trẻ đã chủ động nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới với quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, mang đến sản phẩm bảo vệ sức khỏe của thế hệ mầm non tương lai nước nhà.

Doanh nhân Đàm Ngọc Hiếu chia sẻ bí quyết khởi nghiệp thành công - 5

Được biết, dù công việc bận rộn thế nhưng doanh nhân trẻ Đàm Ngọc Hiếu luôn tranh thủ thời gian tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống bằng việc khám phá du lịch, chơi các môn thể thao như cầu lông, quần vợt hay bóng đá để nâng cao sức khỏe.

Như vậy, theo anh Hiếu thì khi người khởi nghiệp đã hội tụ đầy đủ điều kiện về chuyên môn và đam mê, họ nên kết hợp chúng với những thời điểm phù hợp để phát huy thế mạnh của mình. Cùng hy vọng ngọn lửa khởi nghiệp của doanh nhân Đàm Ngọc Hiếu sẽ lan tỏa đến được nhiều bạn trẻ hơn nữa trong tương lai.

Mai Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM