Đắk Lắk: Rộn ràng mùa thu hoạch sầu riêng

Hiện nay, nông dân ở Đắk Lắk đang bước vào đầu vụ thu hoạch sầu riêng năm 2021 và khoảng 10 ngày nữa sẽ bước vào thu hoạch rộ.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có hơn 12.000 ha sầu riêng, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng 5.300 ha với sản lượng khoảng 103.000 tấn. Với điều kiện tự nhiên, khí hậu, đất đai rất thích hợp, các giống sầu riêng được người dân Đắk Lắk trồng nhiều như Ri6, Dona chất lượng tốt, vỏ mỏng, hạt bé, màu cơm vàng hấp dẫn, mùi thơm ngon, béo và có vị ngọt vừa phải, được thị trường trong nước và ngoài nước ưa chuộng, đánh giá cao…

Sau Rieng1
 Lãnh đạo UBND xã Ea Yông, huyện Krông Pắc đến tận vườn thăm hỏi, nắm bắt nguyện vọng của người trồng sầu riêng khi việc tiêu thụ đang gặp khó khăn hơn mọi năm do dịch bệnh.

Vụ thu hoạch sầu riêng năm nay vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng như nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, do đó, việc tiêu thụ gặp khó khăn hơn mọi năm do tỉnh Đắk Lắk cũng như nhiều tỉnh, thành phố đã và đang áp dụng thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch.

Mặc dù vậy, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, so với cùng kỳ năm 2020 giá sầu riêng tuy có giảm hơn năm 2020 nhưng giảm không nhiều chỉ từ 5-10%. Các cấp, ngành, các địa phương và doanh nghiệp ở tỉnh đang tích cực chuẩn bị phương án tiêu thụ sầu riêng cho nông dân trên địa bàn tỉnh.

Rộn ràng mùa thu hoạch sầu riêng ở Đắk Lắk -0
 Trên các tuyến đường, dễ bắt gặp các thương lái đi thu gom sầu riêng trong nhân dân rồi chở đến bán cho các vựa thu mua sầu riêng vận chuyển đi tiêu thụ trong cả nước.

Hiện có 7 doanh nghiệp lớn và hơn 40 doanh nghiệp vừa và nhỏ đã liên hệ cam kết thu mua sầu riêng cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh. Các huyện, xã trong tỉnh cũng thành lập các tổ hỗ trợ các thương lái, doanh nghiệp về thu mua tại địa phương mình. Đồng thời tỉnh đã nâng cao năng lực bảo quản đông lạnh sầu riêng để tăng giá trị trái sầu riêng mà không lo bị tư thương ép giá khi sầu riêng vào vụ thu hoạch rộ.

 Tại các vựa trái cây, các công nhân phân loại sầu riêng để bán cho các doanh nghiệp đến thu mua.

Trong những ngày này, phóng viên Báo Nhân Dân đã về huyện Krông Pắc, địa phương trọng điểm trồng sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk và ghi nhận không khí chuẩn bị thu hoạch, thu mua sầu riêng trên địa bàn diễn ra hết sức sôi nổi, tấp nập.

Rộn ràng mùa thu hoạch sầu riêng ở Đắk Lắk -0
 Các doanh nghiệp ở tỉnh ngoài đưa xe tải lên Đắk Lắk thu mua sầu riêng đưa đi tiêu thụ.

Hầu hết sầu riêng khi thu hoạch đều được các thương lái, doanh nghiệp đến thu mua vận chuyển đi tiêu thụ, không có tình trạng sầu riêng rụng đầy gốc không ai thèm lượm hay ùn ứ như một số thông tin trước đó.

Phương Anh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM