Ceo Tuấn Đoàn chia sẻ bí quyết kinh doanh vật liệu xây dựng

109

Theo anh Tuấn Đoàn, chủ cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng Tuấn Phát tại Bình Dương, tốc độ đô thị hóa tại Việt Nam khá nhanh, nhu cầu xây dựng các công trình, chung cư, căn hộ ngày càng lớn. Điều này tạo thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng. Hàng năm, cửa hàng của anh cung ứng trọn gói vật liệu xây dựng cho từ 80 – 100 công trình nhà ở. Dưới đây là ba nguyên tắc khi kinh doanh vật liệu xây dựng mà anh rút ra.

Nghiên cứu kỹ thị trường

Đối với lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng, việc tham khảo, khảo sát thị trường là bước quan trọng, để có cái nhìn tổng quát. Theo anh Tuấn Đoàn, người kinh doanh có thể thực hiện vai trò của một người mua hàng, đến các trung tâm, cửa hàng bán vật liệu xây dựng tại địa phương để nắm số lượng cửa hàng đang kinh doanh vật liệu, cách kinh doanh. Từ đó, hoạch định chiến lược phù hợp với nhu cầu khu vực và thị hiếu người tiêu dùng.

Anh Tuấn Đoàn, chủ cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng Tuấn Phát tại Bình Dương. Ảnh: NVCC

Huy động nguồn vốn hợp lý

Để vận hành cửa hàng vật liệu xây dựng, người kinh doanh cần chuẩn bị một số vốn không nhỏ và tùy thuộc vào quy mô. Số tiền này sẽ dùng cho việc xây dựng địa điểm, nhập nguyên vật liệu cũng như vận hành quy trình và trả lương cho nhân viên. “Thực tế không phải ai cũng có số vốn cần thiết ngay khi bắt đầu khởi nghiệp”, anh chia sẻ.

Cũng theo anh Tuấn Đoàn, người kinh doanh có thể huy động vốn từ người thân, họ hàng; hợp tác kinh doanh với người khác hoặc phổ biến hơn là vay vốn ngân hàng; dù chọn hình thức nào cũng cần cân nhắc kỹ.

Đảm bảo quản lý tốt vận chuyển

“Việc quản lý vận chuyển chính là bài toán hàng đầu mà người chọn bán vật liệu xây dựng cần giải quyết”, anh Tuấn Đoàn nói. Theo đó, nhà kinh doanh phải chủ động được việc chuyên chở. Có như vậy, vật liệu mới lưu thông thông suốt, nhanh chóng và đảm bảo chi phí hợp lý.

Anh Tuấn Đoàn cho biết, thời gian đầu việc quản lý vận chuyển của cửa hàng anh cũng gặp nhiều khó khăn. Anh phải liên tục thuê xe, tốn kém song hiệu quả lại không được như mong muốn. Sau đó, anh quyết định dùng một phần vốn để mua xe bán tải, từ đó việc vận chuyển vật liệu đến với khách hàng mới đi vào ổn định và phát triển.

Nhờ kinh nghiệm và nỗ lực, cửa hàng vật liệu xây dựng Tuấn Phát của anh Tuấn Đoàn kinh doanh khá tốt tại Thuận An, Bình Dương. “Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp những bạn muốn kinh doanh vật liệu xây dựng có thêm một góc nhìn về lĩnh vực này”, anh nói.

Tuệ Văn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM