Cành cây Nhật Bản giá tiền triệu hút khách

Chỉ là cành lá đơn giản nhưng thạch nam nhập từ Nhật Bản gần đây trở thành hàng “hot”, với giá từ vài trăm đến một triệu đồng mỗi nhánh.
Mua một cành thạch nam cuối tuần trước với giá 500.000 đồng, chị Minh (quận 2, TP HCM) nói rằng chỉ mới biết đến loại cây này nhưng thấy thích thú vì rất hợp với không gian nhà. “Tôi cần những nhành cây xanh mát, đơn giản để cắm bình thủy tinh ở bàn làm việc. Khi tôi mua thì cửa hàng cũng chỉ còn 5 cành và là loại bé nhất của cửa hàng”, chị Minh cho biết.
Là một loại cây họ bụi phổ biến ở các nước ôn đới, giới kinh doanh hoa cho biết thạch nam đã xuất hiện trên thị trường khoảng 2 năm trở lại đây. Tuy nhiên, nó thực sự được nhiều cửa hàng để ý từ cuối năm ngoái và trở thành hàng “hot” trong 3 tháng trở lại đây.
“Loại cây này dáng cắm đơn rất đẹp, lại không có mùi hương nên ai cùng chơi được. Ít nhất thì nó sẽ tươi được 10-15 ngày và có thể bền hơn một tháng nếu chăm sóc tốt, điều kiện mát mẻ, không tiếp xúc trực tiếp với gió mạnh hay nắng gắt”, nhân viên một cửa hàng hoa ở quận 3, TP HCM cho biết.
Cửa hàng này bán thạch nam dài 1-1,2m với giá 400.000 đồng, loại dài 1,6-1,8m giá 900.000 đồng, tặng kèm thuốc dinh dưỡng. Nhân viên cho hay, hàng về là hết rất nhanh trong ngày hoặc qua hôm. Đến nay, khách bắt đầu phải đặt chờ trước.
Một cành thạch nam cắm bình được bán ở TP HCM. Ảnh: Dear Rainy.

Một cành thạch nam cắm bình được bán ở TP HCM. Ảnh: Cửa hàng cung cấp.

Anh Đào Đức Thành, Nhà sáng lập Qualá cho biết cửa hàng của anh bắt đầu bán thạch nam từ khi TP HCM giãn cách xã hội vì nhiều người lùng mua. Theo anh, thạch nam từ một loại cây phụ liệu trang trí nay trở thành “nhân vật chính” được nhiều người săn đón. Nguyên nhân là nó có dáng cành khá nghệ thuật, hình dạng lá lạ mắt, quan trọng nhất là nó có thể trưng bền hơn 3 tuần mà không tốn công chăm sóc.
“Hàng nhập từ Nhật Bản về mỗi chuyến khá ít, nên chia về cho shop tôi chỉ được 20 cành một lần. Thạch nam giờ có là hết ngay vì khách đang phải đặt trước”, Thành cho biết thường hàng về sẽ có 3 loại, trung bình là cao 1,2m, 1,6m và 2m. Những cành 2m thì giá một triệu là bình thường.
“Tôi thấy thạch nam ‘hot’ cũng không lạ, vì bản thân nó bền. Lại thêm ngay đợt giãn cách xã hội, nhiều người có nhu cầu trang trí thêm không gian nhà cửa nên sự độc đáo của cành lá này nhanh chóng thú hút hơn”, anh nhận định.
Dù một bình thạch nam đơn giản một cành có giá gấp chục lần một bình hoa ly, cúc, hồng hay sen …nhưng nhiều cửa hàng cho biết xu hướng không gian sống tối giản kiểu Nhật Bản cũng được nhiều người trẻ mến mộ, khiến họ sẵn sàng chịu chi để trang trí đúng điệu.
Chị Nguyễn Thị Ánh Hiền, chủ hệ thống hoa Dear Rainy đã bắt đầu kinh doanh thạch nam mùa 2021 từ tháng 4. Do hút hàng nên khách không đặt trước sẽ khó mua hoặc chọn được cảnh ưng ý. Tại hệ thống này, cành to nhất giá 800.000 đồng, những loại phổ thông và nhỏ hơn từ 300-600.000 đồng. “Nó mảnh mai, nhưng trông rất sang và tươi hơn một tháng nên nhiều người thấy cũng đáng tiền”, chị Hiền nhận định.
Một bình 2 cành lý chua được bán ở TP HCM. Ảnh: Dear Rainy.

Một bình 2 cành lý chua được bán ở TP HCM. Ảnh: Cửa hàng cung cấp

Cũng theo chị Hiền, xu hướng cắm cách cành lá đang khá thịnh hành. Ngoài thạch nam, những loại cành lá giúp mang cảm giác thiên nhiên và giản dị như lý chua, cỏ khói, lá phong… cũng đang được chuộng.
Đơn cử như lý chua nhập từ Nhật Bản cũng trở thành một loại cành trang trí, với giá từ 175.000 đến 350.000 đồng mỗi nhánh. Lý chua được ưu tiên nhập cành quả xanh, khách cắm tầm 3-5 ngày thì quả sẽ chín, ăn được. Loại cành này chơi được khoảng 10 ngày, không bền như thạch nam.
“Tôi nghĩ năm nay vì dịch bệnh nên mọi thứ cũng trở nên đơn giản đi. Mọi người cần niềm vui nho nhỏ thôi, không quá cầu kỳ. Do vậy, những cành lá xanh như thạch nam, lý chua với họ vẫn đẹp, chất và hợp với hoàn cảnh”, chị Hiền nói.
Dỹ Tùng
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM