Các thói quen xấu gây hại cho mắt

Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
Thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với tia UV sẽ gây ra các bệnh về mắt như viêm giác mạc, đau mắt đỏ, đục thủy tinh thể, tổn thương võng mạc và thoái hóa hoàng điểm vàng.
Vì vậy, đội mũ rộng vành, mang kính râm có thể ngăn tia UV tiếp xúc với mắt, ngăn ngừa tổn thương lâu dài. Nên lựa chọn các loại kính râm có tác dụng ngăn chặn 99% cả bức xạ UVA và UVB để mắt được bảo vệ tốt nhất.
Ngu
Không tuân theo quy tắc 20-20-20
Mắt người không thể làm việc liên tục trong vài giờ, nên để mắt nghỉ ngơi sau 20 phút tập trung làm việc. Cứ sau 20 phút làm việc, hãy nhìn ra xa vào không trung khoảng 20 feet (6m) trong vòng 20 giây để mắt được thư giãn.
Bên cạnh đó, chớp mắt thường xuyên cũng là thói quen tốt để làm sạch và kích hoạt các tuyến dầu trong mắt tiết dịch, tạo thành một lớp màng bảo vệ mắt.
Ngủ không đủ giấc
Ngủ không đủ giấc vào ban đêm làm đẩy nhanh quá trình lão hóa. Điều này dẫn đến mắt đỏ ngầu, xuất hiện quầng thâm, co giật mắt và nhìn mờ.
Đồng thời, việc ngủ không đủ giấc làm mắt không được nghỉ ngơi đầy đủ, làm mắt bị khô, đau mỏi, ngứa ngáy và nhạy cảm với ánh sáng.
Dùng mỹ phẩm hết hạn
Vì lớp trang điểm có thể tiếp xúc với mắt, do đó việc thoa các sản phẩm trang điểm hết hạn sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn dễ dàng thâm nhập gây ra các bệnh nhiễm trùng ở mắt.
Nên thay phấn mắt 3 tháng một lần để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, tập thói quen tẩy trang mỗi tối và không nên dùng chung đồ trang điểm để bảo vệ mắt tốt nhất.
Dụi mắt
Dụi mắt thường xuyên có thể gây tổn thương vi mạch và các mạch máu nhỏ dưới da. Điều này dẫn đến sự xuất hiện quầng thâm và bọng mắt.
Ngoài ra, dụi mắt còn khiến vùng da quanh mắt bị lão hóa sớm, xuất hiện nếp nhăn và sụp mí. Vì vậy, cần tránh dụi mắt khi mắt bị mỏi hoặc khô, thay vào đó, bạn có thể chớp mắt hoặc nhắm mắt thư giãn trong vài phút.
Hút thuốc lá
Hút thuốc lá tạo ra stress oxy hóa trên các mô khắp cơ thể. Stress oxy hóa là tình trạng các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể bị mất cân bằng.
Ở mắt, khói thuốc có ảnh hưởng rất lớn đến điểm vàng (một khu vực ở trung tâm võng mạc) và thủy tinh thể. Ngoài ra, khói thuốc còn gây hại cho giác mạc và kết mạc, có thể dẫn đến khô và đỏ mắt mãn tính.
Không dùng kính bảo hộ khi bơi
Khi cố gắng nhìn dưới nước, mắt sẽ bị mờ. Đồng thời, các hóa chất như clo, kem chống nắng, mồ hôi, bụi, nước tiểu có trong nước ở hồ bơi đều có thể gây hại cho mắt.
Do đó luôn đeo kính bảo hộ phù hợp khi bạn bơi sẽ góp phần bảo vệ mắt khỏi những tác nhân gây hại.
(Theo Linh Lan)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM