Các nguyên nhân CV bị loại các ứng viên tìm việc cần tránh

Thị trường việc làm đang diễn ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các ứng viên. Để có thể tìm một công việc ưng ý bên cạnh kỹ năng các bạn cần xác định rõ nguyên nhân CV bị loại để có sự chuẩn bị. 

Lỗi chính tả là nguyên nhân CV bị loại

Đây là lý do CV bị loại thường gặp nhất trong CV xin việc của các ứng viên. Bước đầu, các công ty, doanh nghiệp chưa cần biết tới kỹ năng, kinh nghiệm của ứng viên thế nào nhưng nếu viết sai chính tả sẽ để lại ấn tượng xấu với đơn vị tuyển dụng. 

Lỗi chính tả, ngữ pháp rất dễ bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp, thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng. Họ có thể thẳng tay loại CV của bạn ngay từ những giây đầu tiên phát hiện lỗi.

CV viết quá dài

Không chỉ đơn thuần có duy nhất một CV của bạn gửi tới nhà tuyển dụng. Thực tế có tới hàng trăm hồ sơ cùng cạnh tranh vị trí đó. Nhà tuyển dụng sẽ chỉ có vài phút để đọc CV của mỗi ứng viên. Nếu CV viết quá dài, nội dung không trọng điểm sẽ rất dễ bị đánh giá thấp. 

CV không có điểm nhấn

Nổi bật chính là yếu tố quan trọng nhất giúp CV của bạn nổi bật giữa hàng trăm các CV xin việc khác. Vì thế, hãy đảm bảo rằng đơn xin việc của bạn hấp dẫn và thu hút nhà tuyển dụng. 

 CV trình bày những mục tiêu không liên quan

Một CV chuyên nghiệp phải nêu rõ được những mục tiêu cụ thể trong việc làm mình muốn ứng tuyển. Các bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy được những gì bạn đang có. Tùy vị trí ứng tuyển, đơn vị thực hiện mà các bạn cần nắm bắt, khôn khéo điều chỉnh mục tiêu sao cho phù hợp. Tuyệt đối không gửi cùng một CV cho nhiều đơn vị tuyển dụng khác nhau. 

Ảnh CV chất lượng thấp hay không phù hợp

Điểm đầu tiên thu hút sự chú ý của đơn vị tuyển dụng đó là ảnh chân dung. Một bức ảnh chuyên nghiệp, phù hợp với ngành nghề chắc chắn sẽ gây được thiện cảm cho các ứng viên ngay từ những ngày đầu. 

Ghi nhiều thông tin tham chiếu

Một CV với nửa mặt giấy toàn thông tin tham chiếu sẽ khiến bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng cảm thấy ngán ngẩm. Vì thế, các bạn cần chú ý thể hiện các thông tin để dành diện tích cho những thông tin quan trọng hơn là tham chiếu. Hơn nữa, cũng không nhất thiết phải trình bày một số các thông tin như tuổi tác, sở thích, hay tình trạng hôn nhân,…. trong CV. 

Lỗi định dạng, trình bày xấu

CV thiếu thẩm mỹ cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho bạn bị loại CV. Một trong các nguyên tắc để tránh mắc lỗi CV đó là thiết kế đơn giản, rõ ràng, trình bày trình sạch sẽ. Trong CV nên chứa các khoảng trắng, sử dụng gạch đầu dòng để đơn vị tuyển dụng dễ dàng nắm bắt được những thông tin cụ thể nhất. 

Ngân Giang/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM