Các bài tập giúp cải thiện trí nhớ

Não bộ là trung tâm kiểm soát và điều phối thông tin. Do đó, cần luyện tập não bộ với những bài tập đơn giản để cải thiện trí nhớ.
Bài tập quan sát
Bài tập quan sát còn gọi là bài tập luyện trí nhớ thụ động. Bài tập này nhằm mục đích quan sát, ghi nhớ thông tin và nhớ lại sau đó. Để đạt hiệu quả tốt hơn ở bài tập này, nên quan sát những người thật, vật thật. Điều này sẽ giúp não bộ tập trung hơn, giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả.
Lặp lại có khoảng cách
Phương pháp này tập trung vào việc luyện tập ghi nhớ vào đúng thời điểm não bộ bắt đầu quên. Sự lặp lại có khoảng cách sẽ giúp bạn củng cố thông tin trong tâm trí.
Bài tập này bắt đầu với những khoảng thời gian nhỏ và sau đó tăng khoảng cách thời gian cho đến khi não bộ đã ghi nhớ một cách tự nhiên. Có thể sử dụng flashcard để hỗ trợ bài tập này.
Làm toán trong đầu
Làm toán trong đầu là một trong những phương pháp hữu hiệu để cải thiện trí nhớ. Việc tìm đáp án một bài toán trong đầu thay vì viết ra giấy và sử dụng máy tính sẽ giúp não bộ tập trung suy nghĩ, ghi nhớ, nhờ đó mà trí nhớ được cải thiện.
Học ngoại ngữ 
Học ngoại ngữ là một trong những điều có lợi cho não bộ. Việc học nói và đọc một ngôn ngữ mới đòi hỏi bộ não phải nhớ lại thông tin một cách liên tục. Nhờ đó mà não bộ nhạy bén và minh mẫn hơn.
Lập bản đồ tư duy
Loại bài tập trí não này giúp cải thiện khả năng liên tưởng và khả năng sáng tạo từ đó tác động trực tiếp đến việc cải thiện trí nhớ. Bằng cách sử dụng các từ khóa, liên tưởng, kết nối, màu sắc và hình ảnh, bản đồ tư duy yêu cầu não phải luôn tưởng tượng và ghi nhớ các sự kiện, giúp não hoạt động hiệu quả và ghi nhớ tốt hơn.
Hải Anh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM