Bất động sản nghỉ dưỡng Hoà Bình – Hội tụ những lợi thế nhà đầu tư không thể bỏ qua

Một trong các xu hướng triển vọng trong du lịch của nước ta là hoạt động du lịch nghỉ dưỡng ven đô hoặc tới các địa phương kề cận các đô thị lớn. Điều này được định hình bởi áp lực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và sự thận trọng của du khách trước những tua du lịch truyền thống có hành trình dài, lich trình phức tạp tới các địa điểm quá xa.
Hòa Bình là một trong số ít địa phương trên cả nước có kết quả thu hút du khách cao ấn tượng. Theo thống kê của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch năm 2019, tỉnh Hòa Bình đón 3,1 triệu lượt khách, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2019, tức lượng khách du lịch cao gấp hơn 3 lần dân số toàn tỉnh cùng kỳ so sánh. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 1.152 tỷ đồng. Mục tiêu đến năm 2030 số lượt khách du lịch đến với Hòa Bình sẽ tăng gấp đôi so với năm 2019-2020.
Hòa Bình đắc địa với BĐS nghỉ dưỡng bởi nơi đây hội tụ nhiều lợi thế và tài nguyên du lịch nghỉ dưỡng. Đia hình tỉnh tới 44.8% diện tích là đồi núi cao, còn lại là đồi núi thấp với những con sông lớn uống khúc quanh co, như sông Đà, sông Bùi, sông Lạng,…; dân số sống ở vùng nông thôn chiếm 84.3%, với những truyền thống văn hóa bản địa đặc sắc và đa dạng của các dân tộc, con người thân thiệnẩm thực phong phú và gắn kết lâu đời với cảnh quan thiên nhiên đẹp đẽ, khí hậu ôn hòa, sạch mát quanh năm, với những núi Viên Nam, thung lũng, hang động và những ngọn thác tuôn chảy ngày đêm, như Động Thiên Long, thác Thăng Thiên Vườn quốc gia Ba Vì; hồ Hoà Bình và các mạch khoáng nóng dồi dào lan tỏa trên diện tích toàn tỉnh. .
Hòa Bình có lợi thế giao thông nhờ tuyến đường Hòa Lạc – Hòa Bình đã thông xe từ 2018 cho phép rút ngắn khoảng cách di chuyển giữa Hà Nội – Hòa Bình so với Quốc lộ 6 hiện nay là 20km. Bản thân quốc lộ 6 cũng sẽ được mở rộng đến 8 làn đường xe chạy. Cả hai tuyến đường này cho phép nối Hòa Bình với nguồn khách lớn từ KĐT vệ tinh Láng – Hòa Lạc, KĐT lớn nhất trong số 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội, với quy mô dân số khoảng 600.000 người đến năm 2030 và đã được Hà Nội xác định là trọng tâm phát triển trong kế hoạch 5 năm 2021-2025… Nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nhấn mạnh: tuyến cao tốc Láng-Hòa lạc được ví như “hành lang kinh tế Đông-Tây” nối Hà Nội- Hòa Bình. Tuyến Láng- Hòa Lạc- Hòa Bình sẽ tạo ra động lực tăng trưởng mới, sức bật mới không chỉ cho Hòa Bình, mà cả các tỉnh Tây Bắc.
Ngoài ra, theo quy hoạch hiện hành, đường sắt kết nối từ trung tâm thủ đô Hà Nội qua Hoà Lạc và đi lên Hoà Bình, chạy song song với hành lang đại lộ Thăng Long, hành làng đường cao tốc Hoà Lạc – Hoà Bình và kết thúc ở khu vực Quỳnh Lâm. Dọc theo sông Đà với các luồng tuyến vận tải thuỷ chính là Việt Trì – Hoà Bình dài 57 km, Hồ Hoà Bình – Vạn Yên dài 95 km
Đặc biệt, phát triển du lịch nói chung, du lịch nghỉ dưỡng nói riêng trở thành nhiệm vụ mục tiêu chiến lược của cả chính phủ và chính quyền địa phương. Năm 2020, Chính phủ đã thông qua chủ trương phát triển tổng thể khu du lịch hồ Hòa Bình đến năm 2030 và khu du lịch Hòa Bình trở thành khu du lịch quốc gia…
Hòa Bình có 19 dự án bất động sản nghỉ dưỡng đang được triển khai. Tính đến cuối năm 2017, chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Lương Sơn có 15 dự án được cấp có thẩm quyền cấp phép đầu tư, thuộc lĩnh vực hạ tầng, đô thị, nhà ở, khu nghỉ dưỡng, biệt thự, resort, với tổng số vốn 3.882 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất khoảng 940ha. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018, UBND tỉnh Hòa Bình đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 9 dự án mới với tổng vốn trên 94.000 tỉ đồng. Sân golf Phoenix ltrên địa bàn tỉnh hiện lớn nhất Đông Nam Á…
Các nhà đầu tư lớn như: FLC, Vingroup, Phú Mỹ Hưng,…đã và đang nỗ lực xây dựng và triển khai nhiều dự án cung cấp các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng đa dạng, hấp dẫn ở đây:
FLC Group đang nghiên cứu lập quy hoạch 4 dự án, trong năm 2021 sẽ có 2 dự án là khu trung tâm đa chức năng Quỳnh Lâm, quy mô 43 ha tại TP. Hoà Bình và khu du lịch nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái, thể thao và vui chơi tại huyện Yên Thuỷ với quy mô 705 ha. Hai dự án lớn khác là khu du lịch nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái Thung Nai, quy mô khoảng 981 ha tại huyện Cao Phong,Tân Lạc và dự án khu đô thị, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Tòng Đậu tại huyện Mai Chậu với 163 ha.
Vingroup cũng nhanh chóng thâm nhập vào thị trường bất động sản Hoà Bình. Tháng 7/2019, trung tâm thương mại Vincom Plaza với diện tích lên đến 11.000 m2 được khai trương ở trung tâm TP.Hoà Bình, cùng với một số lượng nhỏ nhà phố thương mại…
Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng năm 2016 đã mua lại 99% dự án khu công nghệ thực phẩm và dịch vụ Sannam Hoà Bình của của Công ty Đầu tư San Nam Hoà Bình, có quy mô 405 ha.
Tập đoàn T&T từ tháng 8/2019 đã đề xuất 7 dự án trong lĩnh vực đô thị, thương mại, dịch vụ và nông nghiệp ở Hoà Bình. Chỉ riêng TP Hoà Bình có 5 dự án: Khu đô thị mới Tân Hoà 257 ha, Khu đô thị thể thao Hoà Bình 15 ha. Ngoài ra, còn có 2 dự án nông nghiệp công nghệ cao có diện tích 1.700 ha ở huyện Đà Bắc và khu đô thị nông nghiệp Kỳ Sơn 700 ha.
Những dự án phát triển BĐS nghỉ dưỡng đã, đang và sẽ ngày càng định hình và hiện thực hóa những tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng trên địa bàn; tiêu biểu như dự án khu nghỉ dưỡng Hasu Village, bao gồm 60 căn biệt thự tựa núi hướng hồ phong cách Nhật Bản, thiết kế đẹp; khuôn viên rộng, đầy đủ tiện ích hấp dẫn như: Bể bơi 4 mùa, sân golf, phòng tắm hơi, nhà hàng ẩm thực Nhật – Việt, Suối cá Koi chảy quanh, đồi vọng cảnh, bảo tàng tranh thư pháp Nhật, hồ câu cá, bơi thuyền độc mộc,….
Ivory Villas & Resort được xem là cái tên nổi bật hơn cả tại thị trường Hoà Bình thời điểm đầu năm 2021. Ivory Villas & Resort ẩn mình giữa thiên nhiên khi được bao trọn bởi hơn 2000ha rừng hoang sơ của xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Chủ đầu tư Công ty Cổ phần Archireenco Hòa Bình – một thành viên của Tập đoàn Việt Mỹ, đồng thời được kỳ vọng trở thành khu nghỉ dưỡng núi hàng đầu khu vực phía Bắc với chất lượng dịch vụ và quản lý chuẩn quốc tế.
Dự án Parahills Resort (tại xã Bình Thanh, huyện Cao Phong, Hòa Bình) được quy hoạch là một khu du lịch nghỉ dưỡng mô phỏng hình cánh buồm, có diện tích lên tới 67.000 m2, gồm 135 biệt thự cùng với khối khách sạn và khu dịch vụ tiện ích theo tiêu chuẩn của một khu nghỉ dưỡng 5 sao. Được quản lý và vận hành bởi Tập đoàn Best Western nổi tiếng, Parahills Resort được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của du khách yêu thích du lịch khám phá trải nghiệm.
Bất động sản nghỉ dưỡng không chỉ giúp nhà đầu tư được hưởng trực tiếp những kỳ nghì cho mình, là tài sản thừa kế cho con cháu, mà còn cho phép họ chia sẻ chúng và thu nhiều lợi ích cơ hội thông qua các hình thức cho thuê trực tiếp, hoặc qua công ty môi giới chuyên nghiệp…
Tỉnh uỷ và chính quyền Hoà Bình xác định công tác quy hoạch  là một trong 4 ưu tiên đột phá cho chiến lược phát triển kinh tế – xã hội và cần được xây dựng với tầm nhìn dài hạn và được quản lý tốt, thu hút đầu tư phải phù hợp với hiện trạng quy hoạch. Đồng thời phải xử lý, thu hồi các dự án chậm và không triển khai làm ảnh hưởng môi trường đầu tư của tỉnh.
Sự phát triển bất động sản nghỉ dưỡng Hòa Bình đang và sẽ là kết quả hội tụ của nhiều nhân tố: Từ nhu cầu nghỉ dưỡng thực tế của người dân và du khách; từ các kế hoạch đầu tư kinh doanh bài bản, lâu dài của các tập đoàn doanh nghiệp lớn; từ sự nhạy bén nắm bắt cơ hội mới của các nhà đầu tư và từ các quy hoạch, chính sách phát triển mục tiêu của chính quyền tỉnh Hòa Bình.
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng và BĐS nói chung trên địa bàn tỉnh Hoà Bình phát triển chắc chắn sẽ tạo ra những xung lực mới, tích cực cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương và góp phần vào sự phục hồi chung thị trường BĐS cả nước thời gian tới, thời kỳ bùng nổ kinh tế hậu Covid-19…
Tuấn Anh
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM