Amazon, Apple, Alibaba đứng đầu top 100 thương hiệu giá trị nhất thế giới

Vị thế vững vàng của các doanh nghiệp Mỹ và sự bứt phá mạnh mẽ của các doanh nghiệp Trung Quốc là hai điểm nhấn đáng chú ý từ bảng xếp hạng 100 thương hiệu giá trị hàng đầu thế giới năm 2020.

Theo Kantar, tổng giá trị của 100 thương hiệu hàng đầu thế giới đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc 42% trong năm 2020, đạt mức 7.100 tỷ USD. Các thương hiệu của Mỹ vẫn chiếm ưu thế lớn trong danh sách này, khi đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong năm qua và thâu tóm hầu hết các vị trí trong top 10.

Amazon, Apple, Alibaba đứng đầu top 100 thương hiệu giá trị nhất thế giới

“Amazon vẫn đang giữ vững vị trí số 1 năm thứ ba liên tiếp, tiếp theo đó là Apple. Trong top 10 có tới 8 thương hiệu của Mỹ và đây vẫn là nhóm thương hiệu phát triển nhanh nhất. Trong số 100 thương hiệu hàng đầu, có tới 58 thương hiệu đến từ Mỹ, chiếm 78% tổng giá trị”, Giám đốc marketing tại Kantar Nathalie Burdet cho biết.

Bên cạnh đó, danh sách cũng ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của các doanh nghiệp Trung Quốc. Quốc gia tỷ dân chiếm tới 14% danh sách 100 thương hiệu hàng đầu, trong khi châu Âu chỉ chiếm 8%. 4 trong tổng số 5 thương hiệu có giá trị thương hiệu tăng hơn gấp đôi trong năm ngoái, cũng là những cái tên đến từ Trung Quốc.

“Các thương hiệu Trung Quốc cũng đang dần củng cố thứ hạng của mình và ghi nhận sự phát triển nhanh chóng. Trong top 10, Trung Quốc sở hữu 2 cái tên là Alibaba và Tencent, còn ở vị trí thứ 11 là Mao Đài – thương hiệu rượu phát triển nhanh nhất hiện nay”, bà Nathalie Burdet cho biết thêm.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động lớn đến nền kinh tế thế giới, các doanh nghiệp liên quan đến công nghệ và thương mại điện tử là nhóm có giá trị thương hiệu tăng mạnh nhất. Trong đó, hãng xe điện Tesla là cái tên thành công hơn cả.

“Tesla đã tăng trưởng 275% trong năm nay và là thương hiệu phát triển nhanh nhất thế giới. Điều này bắt nguồn từ việc họ đã thực sự xây dựng được một chiến lược tiếp thị phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng, đồng thời tiếp nhận các công nghệ mới”, bà Nathalie Burdet nhận định.

Bên cạnh công nghệ và thương mại điện tử, nhiều nhóm ngành khác cũng chứng kiến mức tăng trưởng giá trị thương hiệu ấn tượng trong năm vừa qua, bao gồm truyền thông, giải trí, kinh tế thuê bao. Đây là những ngành kinh tế đã có doanh thu tăng mạnh trong suốt thời gian diễn ra đại dịch COVID-19.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM