14 điều nên biết chấp nhận để vui vẻ, hạnh phúc thay vì buồn phiền, đổ lỗi

 Đôi khi chúng ta tự trách bản thân về cách chúng ta sống không hoàn hảo như mong muốn. Tuy nhiên, trong cuộc sống có những điều cần biết chấp nhận để hạnh phúc, vui vẻ thay vì buồn phiền, đổ lỗi.

Lựa chọn nghề nghiệp

Bạn thường có xu hướng xấu hổ về lựa chọn nghề nghiệp của mình khi được trả lương thấp. Bạn thường nghi ngờ bản thân nhiều hơn khi mình nên nhận được công việc ổn định với mức lương tốt hơn, với trình độ của mình.

Áp lực thậm chí còn lớn hơn khi bạn bè của bạn tiếp tục có sự thăng tiến. Nhưng nếu bạn hài lòng với công việc của mình, bạn nên tự hào với những gì bạn làm, cho dù thế nào đi nữa.

Khuyết tật hoặc điểm yếu của bản thân

Bạn có thể bị coi thường do khuyết tật hoặc thiếu khả năng trong một lĩnh vực nào đó, nhưng bạn không nên xấu hổ vì điều này. Mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, nếu bạn không giỏi ở một lĩnh vực nào đó cũng không khiến bạn trở thành kẻ thất bại. Có khuyết tật hoặc thiếu khả năng đơn giản có nghĩa là điểm mạnh của bạn nằm ở chỗ khác.

14 điều nên biết chấp nhận để vui vẻ, hạnh phúc thay vì buồn phiền, đổ lỗi

Luôn lo nghĩ cho người khác

Cuộc sống bận rộn khiến bạn khó thời gian cho riêng mình. Nếu bạn là một người mẹ, bạn có thể cảm thấy tội lỗi hơn khi nghỉ ngơi trong phòng ngủ mà không chơi với con.

Nhưng sự thật là mọi người đều xứng đáng có thời gian để ở một mình và tự “nuông chiều” bản thân. Hãy ngừng tự dằn vặt là bớt đi việc luôn lo lắng cho người khác, bởi sẽ có lúc bạn cảm thấy mệt mỏi vì điều đó.

Lựa chọn bạn bè, bạn đời

Nhiều người thường thấy bản thân không đủ tốt hoặc không phù hợp để trở thành bạn bè, vợ chồng, đồng nghiệp,.. của một ai đó. Hãy ngừng lại suy nghĩ này và thả lỏng bản thân, bởi nếu họ đối xử tốt với bạn nghĩa là họ đã coi bạn là người tuyệt vời nhất trên đời. Bạn nên vui mừng vì có những người như vậy, luôn quan tâm đến thế giới của mình.

Quá khứ của bản thân

Nếu bạn xấu hổ về quá khứ của mình, chưa chắc bạn đã có thể trân trọng hiện tại và hướng tới tương lai. Chấp nhận quá khứ là thứ đã định hình bạn là một trong những cách để bắt đầu yêu bản thân.

Nếu bạn đến từ một nơi tồi tệ, hãy để nó như một lời nhắc nhở rằng bạn đang sống tốt hơn bây giờ hoặc bạn có thể tốt hơn.

14 điều nên biết chấp nhận để vui vẻ, hạnh phúc thay vì buồn phiền, đổ lỗi

Thực phẩm nạp vào cơ thể

Những người bạn có ý thức về sức khỏe có thể cố gắng đánh lừa bạn bất cứ khi nào bạn thưởng thức thứ gì đó ngon một cách tội lỗi. Nhưng bạn không nên xấu hổ vì ham ăn miễn là bạn biết quan tâm đến sức khỏe của mình. Ăn uống là một trong những thú vui lớn nhất trong cuộc đời và nếu có đủ khả năng, bạn nên tận hưởng nó.

Tình trạng mối quan hệ

Có thể bạn thích độc thân hơn hoặc cảm thấy tốt hơn là nên ly hôn với người bạn đời của mình. Ngay cả khi mọi người không đồng ý với bạn, bạn cũng không nên xấu hổ vì đã không ở bên ai đó. Chắc chắn, được lãng mạn hoặc kết hôn có vẻ tuyệt vời, nhưng nếu bạn cảm thấy sống một mình vẫn ổn, bạn không nên cảm thấy tội lỗi về điều đó.

Trở nên khác biệt

Đã khó trở thành một phần của thiểu số, vì vậy sẽ chẳng ích gì nếu bạn cũng khiến bản thân cảm thấy tồi tệ về việc trở nên khác biệt. Thay vì cố gắng hòa nhập và trở thành một phần của số đông, bạn nên nắm lấy sự độc đáo của mình và tận dụng nó một cách hiệu quả.

Những thứ bạn có thể và không thể mua được

Trong thế giới vật chất này, không có gì lạ khi bạn cảm thấy xấu hổ nếu không đủ tiền mua những thứ hàng hiệu và hợp thời trang. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng hàng hiệu không xác định con người bạn. Sống trong khả năng của bạn và hạnh phúc với những gì bạn có.

Trọng lượng cơ thể

Trọng lượng, kích thước và hình dạng cơ thể nhất định có thể được ưu tiên trên các phương tiện truyền thông, nhưng đó không phải là lý do chính đáng để tự xấu hổ vì cơ thể của mình. Sức khỏe quan trọng hơn vẻ, vì vậy nếu bạn bị suy nhược, bạn đừng bao giờ cảm thấy xấu hổ về cơ thể của mình. Hãy nhìn vào gương và nói với bản thân rằng bạn xinh đẹp bởi vì đó là sự thật.

Sở thích cá nhân

Ngay cả sở thích cũng có những “địa vị” khác nhau trong mắt của mọi người ở xã hội. Một số sở thích được ca ngợi, một số khác thì bị xem nhẹ. Nhưng nếu bạn thực sự thích đọc sách, thu thập các bức tượng nhỏ, đan hoặc làm bất cứ thứ gì, bạn nên tự hào về điều đó, với điều kiện là nó không gây hại cho bất cứ ai

Sống tình cảm

Nhiều người cho rằng khi trưởng thành, không nên thể hiện quá nhiều cảm xúc. Tuy nhiên, bạn không phải là một người máy và nên được phép thể hiện cảm xúc của mình. Vì vậy, hãy để những giọt nước mắt lăn dài khi trái tim bạn tan nát hoặc ngay cả khi bạn đang xem một bộ phim. Không cần phải xấu hổ khi thể hiện bản thân và không thể quay cuồng với cảm xúc của mình khi mọi thứ thực sự ảnh hưởng đến bạn.

Cách ăn mặc

Xã hội có những quan niệm nhất định về cách bạn nên ăn mặc, nhưng bạn không nên tham gia vào những người khiến bạn xấu hổ vì cách bạn ăn mặc. Bạn nên tự hào về bất cứ thứ gì bạn cảm thấy thoải mái khi mặc. Quần áo của bạn là do bạn quyết định, vì vậy hãy mặc chúng một cách tự tin.

Sảy thai hoặc không thể có con

Sảy thai và không có khả năng thụ thai không phải là hiếm, nhưng phụ nữ có xu hướng đổ lỗi và xấu hổ về bản thân. Bạn nên tiếp tục nhắc nhở bản thân rằng mình còn có nhiều cách giải quyết và lựa chọn khác nhau.

Theo Gia đình Online

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM