VNR sẽ hỗ trợ 50% cước vận chuyển nông sản tại các vùng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid

89

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa có công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên đề nghị hỗ trợ bà con nông dân vận chuyển nông sản đi các tỉnh miền Trung, miền Nam bằng tàu hỏa. Đây là các tỉnh nằm trong vùng dịch mà bà con đang gặp nhiều khó khăn trong việc vận chuyển, lưu thông các mặt hàng nông sản.

Theo đó, nông sản từ các tỉnh sẽ được vận chuyển trên các toa xe chuyên dụng và container lạnh để đảm bảo chất lượng. Thời gian thực hiện từ ngày từ 11/6 đến hết ngày 31/7.

Mặc dù là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COIVD-19 song với tinh thần “tương thân tương ái,” ngành đường sắt vẫn sẵn sàng chung tay cùng cả nước hướng về bà con vùng dịch với cam kết bằng nguồn lực hiện có, các doanh nghiệp vận tải đường sắt sẽ hỗ trợ tối đa các tổ chức, cá nhân, bà con nông dân vùng dịch thực hiện việc vận chuyển hàng nông sản từ các tỉnh phía Bắc tới các tỉnh miền Trung hoặc phía Nam.

Để chung tay trong việc giúp người dân tiêu thụ hàng nông sản được thuận lợi và kịp thời, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đề nghị Ủy ban nhân dân, Sở Công Thương các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên chỉ đạo, kết nối các tổ chức, cá nhân, nông dân có nhu cầu vận chuyển hàng nông sản với các doanh nghiệp vận tải đường sắt.

Thống kê từ Bộ Công Thương, đến hết ngày 7/6, tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ được khoảng 55.038 tấn vải, giá bình quân 12.000 – 32.000 đồng/kg (cá biệt giá thấp nhất 8.000 đồng/kg đối với vải chất lượng thấp; 58.000 đồng/kg đối với vải xuất khẩu đi Nhật). Trong đó, tiêu thụ tại thị trường trong nước 36.017 tấn.

Với Hải Dương, đến ngày 8/6, vải thiều của tỉnh này đã thu hoạch và tiêu thụ từ 38.000 – 40.000 tấn. Trong đó, khoảng 85% sản lượng vải sớm và bằng gần 60% sản lượng vải toàn tỉnh. Riêng Thanh Hà đã thu hoạch khoảng 30.000 tấn.

Huyền My (T/h

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM