Vì một ‘vùng xanh’ rộng lớn

Hà Nội những ngày này giống như một bức tranh với nhiều cung bậc cảm xúc. Mới vừa hôm qua, hôm kia nắng còn rám da những người chiến sĩ trực chốt kiểm soát dịch trên các ngả đường. Vậy mà chỉ sau một đêm mưa đã trở nên dịu dàng.

Điểm bán hàng thiết yếu phục vụ người dân tại “vùng xanh” trên phố Hàng Quạt (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm). Ảnh: MINH HÀ

Nơi tôi ở là một con phố lớn của Thủ đô. Tôi thật sự vui khi những ngõ, những hẻm được thiết lập thành “vùng xanh an toàn”. Đó là động lực để cư dân trong khu phố cùng nhau giữ gìn, cũng để mọi người yên tâm hơn, lạc quan hơn giữa đại dịch này. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số việc chưa được giải quyết thỏa đáng. Đó là công tác phòng dịch trong hệ thống siêu thị bán hàng. Trong khi chính quyền đã thực hiện tốt việc phát phiếu đi chợ cho nhân dân, thì siêu thị vẫn chưa thực hiện điều đó. Vậy nên trong suốt những ngày giãn cách qua, siêu thị luôn trong tình trạng người người nô nức vào mua sắm. Điều đáng nói, siêu thị chỉ có một cửa ra vào, không gian khá hẹp, nhân viên tấp nập giao nhận hàng, người dân đi mua sắm cũng chen chân… rất khó bảo đảm nguyên tắc giãn cách. Chúng ta cần sớm khắc phục vấn đề này nhằm hạn chế sự lây nhiễm, để công sức của toàn thể cán bộ, nhân dân những ngày qua sẽ thu về trái ngọt.

Hà Nội vẫn đang trong những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Niềm vui của mọi người là mỗi ngày nhận được thông tin về số ca nhiễm giảm đi, số ca được chữa khỏi tăng lên, số người được tiêm vắc-xin nhiều hơn. Tuy vậy, trong khi các cấp chính quyền, lực lượng tuyến đầu đang ra sức chống dịch thì điều quan trọng nhất là mỗi người dân phải tự nâng cao ý thức của mình. Thật đáng lo ngại khi trên những con đường vẫn còn những người đi tập thể dục, dắt chó đi dạo, đạp xe thể thao… Rèn luyện sức khỏe là tốt, nhưng trong lúc này hãy chọn cách rèn luyện phù hợp tại nhà, tránh ảnh hưởng cộng đồng. Đã có một khẩu hiệu rất ý nghĩa mà những người chống dịch đưa ra: “Chúng tôi đi làm vì bạn, bạn hãy ở nhà vì chúng tôi”.

Đôi khi, chỉ một việc làm nhỏ của mỗi người sẽ thay đổi được cục diện lớn. Hy vọng rồi đây, cả thành phố của chúng ta sẽ là một vùng xanh rộng lớn, an toàn.

HOÀI PHƯƠNG

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM