Vắc xin Covid-19 giúp hàng không Mỹ phục hồi nhanh chóng

116
Du lịch hàng không đang trở lại. Nhưng không phải ai cũng sẵn sàng.
Người tiêu dùng đang phải chờ đợi rất lâu khi gọi đến các đường dây nóng hỗ trợ. Tại các sân bay, hàng dài người đứng chờ. Cơ quan An ninh Giao thông Mỹ (TSA) đang cố gắng để tuyển dụng nhân sự để tiếp đón lượng khách lớn.
Theo đại diện các hãng hàng không và quản lý sân bay, vắc xin và việc các biện pháp phong tỏa được nới lỏng sẽ giúp cho nhu cầu đi lại tăng lên, tuy nhiên tốc độ và quy mô giờ đây đã cao vượt kỳ vọng của họ.
Ngay cả khi mà hoạt động du lịch và đi lại quốc tế chưa nối lại, số lượng người đi qua các sân bay của Mỹ đã vượt 2 triệu người mỗi ngày – ngưỡng ở thời điểm tháng 3/2020. Mốc ngày Quốc khánh Mỹ, thông thường vốn là mốc đi lại cao điểm mùa hè, đang đến gần.
Các hãng hàng không Mỹ dự kiến sẽ có phục vụ 88 triệu chỗ trong tháng 7/2021, tăng 32% so với thời điểm tháng 4/2021. Con số này vẫn thấp hơn so với năm 2019, tuy nhiên các hãng hàng không đang tăng cường năng lực vận chuyển nhanh hơn so với trong quá khứ.
Trong 4 tháng cùng kỳ năm 2019, các hãng hàng không chỉ tăng cường thêm 9% chỗ để đáp ứng cho nhu cầu mùa hè, theo số liệu của Cirium.
Nhu cầu tăng nhanh chóng đã hấp thụ hết các chỗ mới được bổ sung. Trung bình mỗi chuyến bay đầy đến 83% và thậm chí còn đầy hơn trong những giai đoạn đông đúc cao điểm. Trong năm ngoái, các hãng hàng không đua nhau giảm giá.
Giờ đây giá vé máy bay đang tăng rất nhanh. Bộ Lao động Mỹ công bố vào tuần trước rằng chỉ số giá vé máy bay tăng 7% trong tháng 5/2021 sau khi tăng đến 10,2% trong tháng 4/2021. Nhiều hãng hàng không cho biết nhu cầu đi lại du lịch giải trí nhiều khả năng sẽ có thể vượt ngưỡng cùng kỳ của năm 2019.
Các hãng hàng không Mỹ đã nhận 54 tỷ USD tiền trợ cấp từ chính phủ để có thể có tiền trả lương, ngăn chặn tình trạng sa thải nhân viên để tránh tình trạng họ khó ứng phó khi sau này nhu cầu tăng trở lại. Tuy nhiên, các hãng hàng không cũng khuyến khích nhiều người lao động nghỉ hưu sớm hoặc nghỉ dài hạn khi triển vọng ngành hàng không quá bi quan trong năm ngoái.
Các hãng hàng không Mỹ đang phải gấp rút kêu gọi những người lao động đã nghỉ làm quay trở lại công việc khi nhu cầu tăng quá cao. Hoạt động đi lại tăng trưởng quá nhanh trong khi không có đủ nhân sự phục vụ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn. Nhiều vấn đề gây gián đoạn ví như thời tiết xấu cũng khiến cho mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn, nhiều khách hàng cho biết họ phải chờ hàng giờ mới được phục vụ.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM