TP HCM dự kiến mua 10 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm nay

133

Lãnh đạo cho biết thành phố trực tiếp đàm phán với nhiều nhà sản xuất và dự kiến mua được 5 đến 10 triệu liều vaccine Covid trong năm 2021.

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM, trong cuộc họp báo về tiêm chủng vaccine Covid-19 trưa 21/6, thông báo thành phố đã tham vấn nhiều chuyên gia để thực hiện đúng và đầy đủ các quy định Chính phủ, Bộ Y tế cũng như các hãng sản xuất, các nhà sản xuất.

Việc đàm phán tiếp cận vaccine được thực hiện “trực tiếp với các nhà sản xuất, không qua trung gian”. Có một số điều kiện ràng buộc khi thương thảo hợp đồng nên hiện ông Đức chưa thể tiết lộ cụ thể được. Khi nào hợp đồng đã được ký kết, thành phố sẽ công bố thông tin chi tiết.

“Dự kiến, trong năm nay thành phố có thể mua được khoảng 5-10 triệu liều”, ông Đức nói.

Với vaccine từ chính phủ phân bổ, thành phố đến nay tiếp nhận gần 1 triệu liều. Với quy mô dân số chiếm 10% cả nước, nếu được phân bổ vaccine theo tỷ lệ dân, TP HCM sẽ có thể được nhận khoảng 10 triệu liều nữa trong số hơn trăm triệu mà Bộ Y tế đã đàm phán. Như vậy, có thể đáp ứng mục tiêu 75% dân số được tiêm chủng.

Ngoài vaccine nhập khẩu, Việt Nam còn có nguồn vaccine Covid-19 do các công ty trong nước sản xuất. Vaccine nội đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, có tiến độ và kết quả rất khả quan. Đến năm 2022, những lô vaccine thành phẩm nội địa đầu tiên có thể ra đời phục vụ người dân.

Đợt tiêm chủng thần tốc đợt này tại TP HCM sử dụng vaccine AstraZeneca do Nhật Bản tài trợ. Ảnh: Quỳnh Trần.

TP HCM bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 lớn nhất lịch sử từ ngày 19/6, với 836.000 liều được Bộ Y tế ưu tiên phân bổ. Chiến dịch dự kiến kết thúc 27/6, với 200.000 mũi tiêm mỗi ngày, tại 650 điểm tiêm. Hơn 5.000 nhân viên y tế thuộc 1.032 đội tiêm sẽ tham gia. Chiều nay, chiến dịch triển khai đại trà chính thức bắt đầu.

Đợt tiêm này, thành phố dành khoảng 51% số vaccine tiêm cho công nhân, lãnh đạo trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, nhằm đảm bảo duy trì chuỗi sản xuất. Cụ thể, 280.000 công nhân trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khoảng 40.000 công nhân trong khu công nghệ cao và khoảng 20.000 người trong khu phầm mềm Quang Trung sẽ tiêm.

Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam cho biết sau khi hoàn thành đợt tiêm chủng, sẽ có khoảng 6% người dân được tiêm vaccine Covid-19.

Phó chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức nhận định vaccine sẽ về thành phố liên tục từ đây cho đến cuối năm, theo từng đợt, có thể đợt sau nhiều hơn đợt trước. Nếu thành phố nhận được 10 triệu liều như dự kiến, thì từ tháng 7 đến tháng 12, trung bình mỗi tháng sẽ nhận hơn 1,5 triệu liều.

“Chắc chắn vào những đợt sau, các đối tượng còn lại sẽ được tiêm”, ông Đức khẳng định.

Thư Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM