Thanh long vỏ vàng ruột như thạch dừa giá bán đắt đỏ nhưng vẫn cháy hàng

305
Thời gian gần đây, thanh long vỏ vàng được quảng cáo ruột như thạch dừa, thơm mùi nhãn được rao bán trên chợ mạng khiến nhiều người không khỏi tò mò đặt mua.
“Thanh long vỏ vàng ruột thạch. Tôi cá là nhiều bạn lần đầu nghe thấy tên loại quả này. Một mối tình tay ba giữa thanh long với nhãn lồng và thạch dừa có lẽ đã tạo nên loại quả ngon đến ngang trái này. Bóc lớp vỏ vàng ươm căng mọng, bạn sẽ cắn ngập răng trong ruột thạch giòn sần sật, rồi giật mình ngay vì thấy vị nhãn luẩn khuất với vị thanh long thơm mát…”, đó là những lời quảng cáo của chị Bích Thuận (chủ cửa hàng hoa quả sạch ở Từ Sơn, Bắc Ninh) khi nói về loại quả này.
Theo chị, đây là giống thanh long quý hiếm, được trồng ở Pleiku, Gia Lai. Chị bắt đầu nhập loại quả này cách đây khoảng gần 2 tháng tại vườn trồng trong Gia Lai. Tuy nhiên, năm nay mới là vụ thu hoạch đầu tiên, số lượng thanh long vàng ruột thạch còn rất ít, chị chỉ nhập được mỗi lần 20kg và vào những ngày tuần rằm.
Loại thanh long “lạ” ruột như thạch dừa, giá “chát” vẫn cháy hàng - 1
Loại thanh long ruột như thạch dừa, ăn vị ngọt mát, hơi chua ở phần sát vỏ.
“Ngày thường, tôi dường như không nhập được quả nào. Từ lúc nhập đến giờ, tôi cũng chỉ nhận được vài chuyến thôi, không có nhiều. Khách hàng thấy lạ nên đặt mua rất nhiều, giá khá cao nhưng vẫn liên tục “cháy” hàng”, chị chia sẻ.
Vì mỗi lần nhập được ít, chị phải tìm cách chia hàng để mỗi khách hàng được thưởng thức một chút. Chị cho biết thông thường thanh long phải vận chuyển bằng đá để đảm bảo vỏ còn tươi, ngon, đẹp mắt nhưng loại này nhà vườn của chị vận chuyển bằng cách bọc giấy và xốp. Chính vì thế, phần cuống quả sẽ bị khô và màu không đẹp nhưng chất lượng không bị ảnh hưởng, để càng lâu vỏ vàng lại càng căng và đẹp.
Do thanh long không có chất bảo quản, người dùng cần sử dụng sớm để tránh chúng bị hỏng và làm ảnh hưởng chất lượng quả. Hơn nữa, chị cho rằng dịch bệnh khiến quá trình vận chuyển ảnh hưởng và giá cước tăng nên giá cả của loại quả này tăng lên một chút.
Hiện, chị bán thanh long ruột thạch với giá 140.000 đồng/kg, mỗi quả nặng khoảng 500-900gram. Chị cho biết thêm trên thị trường có rất nhiều loại thanh long ruột thạch được bày bán với giá khá rẻ, chỉ từ 85.000 – 105.000 đồng/kg. Chị cho rằng đó là thanh long miền Tây, giá bán rẻ hơn nhưng chất lượng không bằng với loại thanh long trồng trên đất Gia Lai.
Loại thanh long “lạ” ruột như thạch dừa, giá “chát” vẫn cháy hàng - 2
Giá bán loại quả này ở mức cao vẫn “cháy” hàng.
Cũng bán thanh long ruột thạch, chị Hiền (Hà Nội) quảng cáo loại thanh long này đặc biệt, khác lạ so với các loại thanh long thông thường. Theo đó, thanh long vàng ruột thạch có ruột vân thạch đẹp, tỉ lệ hạt ổn, vỏ mỏng, độ ngọt thanh, không bị bở và phần sát vỏ hơi chua…
Tin lời quảng cáo, không ít người tò mò đặt mua về thưởng thức. Chị Hải Hiền (Từ Sơn, Bắc Ninh) đặt 3 quả nặng khoảng gần 2kg về cho gia đình thưởng thức. Nhưng khi ăn, chị đánh giá loại thanh long này không quá đặc biệt, chỉ giòn ngọt hơn loại thường. Tuy nhiên, chị cho rằng mọi người có điều kiện nên thưởng thức để cảm nhận, vì có thể chị không hợp khẩu vị.
Theo tìm hiểu, thanh long ruột thạch được bà Nguyễn Vũ Việt Hà trồng thành công trên đất Pleiku, Gia Lai. Vì giống cây nhập, rất khó khăn trong việc trồng và chăm sóc. Sau 3 năm nghiên cứu và thử nghiệm, đến năm nay, vườn thanh long vàng ruột thạch nhà bà Hà mới cho thu hoạch lứa đầu tiên.
Mỗi quả nặng tầm 550-950 gram; vỏ màu vàng óng, tai xanh; ruột trắng sữa, trong như thạch, vị ngọt thanh. Tính đến nay, bà Hà đã thu hoạch được 3 đợt, bình quân mỗi đợt 1 tấn thanh long, mức giá bán dao động trong khoảng 150-250 ngàn đồng/kg.
Thu Trà-t/h
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM