Syngenta dự định huy động 10 tỷ USD thông qua IPO tại Thượng Hải

92
Syngenta Group, công ty hóa chất nông nghiệp Thụy Sỹ thuộc sở hữu của Tập đoàn hóa chất Trung Quốc (ChemChina) ngày 2/7 đã nộp đơn đăng ký phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Biểu tượng của công ty Syngenta Group. Ảnh: Reuters

Syngenta Group, công ty hóa chất nông nghiệp Thụy Sỹ thuộc sở hữu của Tập đoàn hóa chất Trung Quốc (ChemChina) ngày 2/7 đã nộp đơn đăng ký phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) để huy động 10 tỷ USD trên thị trường STAR thuộc Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải.

Công ty có kế hoạch bán tới 2,79 tỷ cổ phiếu, tương đương 20% cổ phần, thông qua đợt IPO này.

Đây có thể sẽ là IPO có giá trị lớn nhất thế giới trong năm 2021 và cũng là thương vụ lớn nhất từ trước đến nay tại thị trường chứng khoán STAR – sàn giao dịch cổ phiếu công nghệ theo phong cách Nasdaq mới được triển khai hai năm nay. IPO này ước tính sẽ giúp nâng giá trị vốn hóa của Syngenta lên hơn 50 tỷ USD.

Trong bản cáo bạch, Syngenta cho biết công ty sẽ mở rộng và cải tạo các cơ sở sản xuất, tiến hành các thương vụ mua các doanh nghiệp chiến lược để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng.

Tập đoàn ChemChina đã thâu tóm Syngenta với giá 43 tỷ USD vào năm 2017, đánh dấu thương vụ tiếp quản công ty nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc.

Năm ngoái, ChemChina đã hợp nhất Syngenta với công ty công nghệ nông nghiệp ADAMA (Israel) và mảng kinh doanh phân bón và hạt giống của Sinochem – một công ty hóa chất nhà nước khác của Trung Quốc.

Tháng Ba năm nay, các nhà chức trách Trung Quốc đã thông qua thương vụ sáp nhập ChemChina với Sinochem, tạo ra doanh nghiệp về hóa chất lớn nhất thế giới với tổng doanh thu trên 1.000 tỷ NDT (154 tỷ USD).

Các công ty có trụ sở tại Trung Quốc hoặc thuộc sở hữu của doanh nghiệp Trung Quốc đang nỗ lực tận dụng tính thanh khoản dồi dào trên thị trường tài chính toàn cầu và “cơn khát” của nhà đầu tư.

Theo dữ liệu của công ty phân tích Dealogic, từ đầu năm đến nay, các công ty Trung Quốc đã huy động được hơn 50 tỷ USD trên các sàn giao dịch chứng khoán tại Trung Quốc Đại lục, thị trường Hong Kong (Trung Quốc) và New York (Mỹ). Con số này chiếm khoảng một nửa giá trị các thương vụ ghi nhận trong năm 2020.

Hơn 80 công ty đã thành công khi gọi vốn trên thị trường STAR với tổng giá trị hơn 10 tỷ USD. 27 công ty khác đã huy động được hơn 15 tỷ USD ở Hong Kong.

Tập đoàn Du lịch Trung Quốc vào tháng Sáu đã nộp hồ sơ đăng ký IPO ở Hong Kong, với mục tiêu huy động từ 7 tỷ USD đến 10 tỷ USD.

Syngenta ngày 21/6 cho biết công ty đã bắt đầu quá trình “tập huấn” với các ngân hàng để chuẩn bị cho IPO. Tại Trung Quốc, các ngân hàng đầu tư tham gia vào quá trình tập huấn các giám đốc điều hành doanh nghiệp về những vấn đề liên quan đến IPO.

Syngenta có khoảng 49.000 nhân viên tại hơn 100 quốc gia. Công ty ghi nhận doanh thu đạt 7,1 tỷ USD trong quý I/2021, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái./.

Mai Ly (Theo Nikkei Asia Review)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM