SÔI ĐỘNG THỊ TRƯỜNG RƠM VỤ ĐÔNG XUÂN

317

Không chỉ bán lúa với giá cao mà năm nay nông dân tỉnh Vĩnh Long bán rơm vụ lúa Đông Xuân 2022 – 2023 cũng với giá tốt. Trong khi đó, đo nhu cầu cao nên sản lượng rơm khan hiếm, khiến thị trường thêm sôi động.

Sôi động Thị Trường Rơm Vụ Đông Xuân (1)

 Chưa bán lúa Đông Xuân nhưng bà Võ Thị Thơi đã bán được rơm từ trước Tết Nguyên đán và người mua cuộn ngay sau khi cắt xong lúa. Với giá khoảng 250.000 đồng/công rơm hơn 4 công ruộng nông dân này có thêm khoảng tiền hơn 1 triệu đồng.

Có thể là hình ảnh về 1 người và cỏ

Bà Võ Thị Thơi – Xã Hòa Thạnh, huyện Tam Bình.

“Người ta dặn trước hết trơn hà rồi máy lại cuộn nè. Năm nay giá rơm vậy nó cũng cao. Lúa có giá mà rơm cũng có giá nữa. Thấy cũng đỡ, mọi năm nó có 200.000 còn năm nay lên được 250.000 đồng/công.”

  Ngay từ trước Tết Nguyên đán nhiều người chuyên mua-bán rơm trong và ngoài tỉnh Vĩnh Long tìm nông dân đặt tiền cọc thu mua với giá giao động từ 130.000 – 250.000 đồng/công tùy vị trí đồng ruộng và quản đường vận chuyển. Thời điểm cuối vụ lúa như hiện nay khi sản lượng rơm trên đồng gần hết, có nơi nông dân còn bán được với giá 300.000 đồng/công rơm.

Có thể là hình ảnh về cỏ

Ông Nguyễn Trung Hiếu – Xã Hòa Thạnh, huyện Tam Bình.

“Năm nay đỡ cái việc rơm nó giá cao nên nó đổ qua việc cài xới nông dân đỡ một chút. Ở đây không còn hiện tượng đốt rơm nữa. Người có nuôi bò thì cuốn về cho bò ăn còn không thì người ta bán toàn bộ.”

Năm 2022 nhiều nơi ở tỉnh Vĩnh Long bỏ vụ lúa Thu Đông nên lượng rơm khan hiếm. Nay có rơm lúa Đông Xuân người dân mua dự trữ, chủ yếu phục vụ chăn nuôi bò vì thời gian tới thời tiết khô hạn, lượng cỏ ngoài tự nhiên giảm dần. Thị trường sôi động còn do thương lái mua rơm trong tỉnh chuyển đi địa phương khác.

Anh Thạch Huy – Tỉnh Trà Vinh (Thương lái mua rơm)

“Sôi động, hiếm luôn, mắc luôn. Rơm mắc thiệt, mọi năm rơm cục có mười mấy ngàn hà 15.000 còn 20.000 là chuyển tới nhà. Bây giờ 30.000 ngàn mới tới lộ thôi chưa chuyển tới nhà nhe. Năm rồi vụ 2 người ta chìm đồng không có rơm nên rơm nó mắc. Ví dụ Sóc Trăng, mọi năm rơm rất nhiều nhưng năm nay không có rơm, tiêu thụ không đủ, nên giờ rơm nó mắc.”

  Chi phí đầu tư vụ lúa Đông Xuân năm nay vẫn ở mức cao, tuy nhiên nhờ phần lớn diện tích nông dân trúng mùa, trúng giá đồng thời bán rơm được giá cũng góp phần giúp nông dân tăng thêm lợi nhuận.

Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.

Phạm Tuấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM