Phòng ngự phản công là gì? Những sơ đồ phù hợp với chiến thuật này?

Phòng ngự phản công là một chiến thuật được rất nhiều các đội bóng áp dụng hiện nay. Vậy phòng ngự phản công là gì? Chiến thuật này có những ưu điểm nào và những sơ đồ gì phù hợp với nó nhất? Để biết thì hãy xem hết bài viết của Uniscore Live Score dưới đây.

Phòng ngự phản công là gì?

Phòng ngự phản công đơn giản là một chiến thuật trong bóng đá. Với chiến thuật này thì đội bóng sẽ kết hợp nhuần nhuyễn giữa phòng ngự lẫn tấn cộng. Có thể nói đây là một trong những chiến thuật hiệu quả nhất trong bóng đá hiện đại hiện nay.

Thông thường những đội sử dụng chiến thuật này thường là cửa dưới trong các trận đấu bóng đá. Bởi thực lực không đủ để chơi tấn công sòng phẳng trước đối thủ. Cho nên muốn kiếm điểm thì cần xây dựng hàng phòng ngự chắc chắn để tránh thủng lưới và ghi bàn trong những lần tấn công bất ngờ.

phong-ngu-1-1720693401.jpg

Với chiến thuật phòng ngự phản công thì đội bóng sẽ không cần phối hợp quá rườm rà, mà chỉ cần đưa bóng thật nhanh lên trên cho hàng tấn công. Điều này sẽ tạo yếu tố bất ngờ, cũng như đối thủ không thể nào rút quân về kịp khi đang trong thế tấn công, giúp mình có cơ hội ghi bàn nhiều hơn.

Nguồn gốc của chiến thuật phòng ngự tấn công ở đâu?

Uniscore.com đã cho anh em biết phòng ngự phản công là gì? Tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ về nguồn gốc của chiến thuật bóng đá này. Theo như tìm hiểu của chúng tôi, chiến thuật này bắt nguồn từ nghệ thuật phòng ngự Catenaccio trứ danh của đội tuyển Ý.

phong-ngu-2-1720693401.jpg

Nếu như thường xuyên xem các trận đấu của đội tuyển Ý, anh em sẽ thấy đội bóng này thường tập trung số đông cầu thủ ở phần sân nhà của mình. Ở tuyến trên sẽ là những cầu thủ có tốc độ cao và chạy chỗ thông minh, để giành đoạt lại được bóng thì sẽ chuyển lên trên nhanh nhất để các tiền đạo làm nhiệm vụ của mình.

phong-ngu-3-1720693401.jpg

Với nghệ thuật Catenaccio thì đội tuyển Ý đã giành được rất nhiều những danh hiệu lớn và phòng ngự phản công bắt nguồn từ chiến thuật này. Hiện tại chiến thuật này vẫn được rất nhiều đội bóng áp dụng, bởi hiệu quả mà nó mang lại cực kỳ lớn.

Tính đổi mới trong chiến thuật phòng ngự tấn công là gì?

Tiếp theo bài viết thì website cập nhật ranking table chuẩn xác Uniscore Livescore sẽ cho bạn biết tính đổi mới của chiến thuật này. Bởi để áp dụng trong bóng đá hiện đại, bất kỳ chiến thuật nào cũng cần phải đổi mới để thích nghi cũng như hiệu quả hơn.

Hiện tại khi áp dụng chiến thuật phòng ngự phản công thì các đội bóng không “đổ bê tông” ở hàng phòng ngự như trước. Mà thay vào đó cực kỳ chủ động trong khâu phòng ngự cũng như tấn công, khi các cầu thủ đều phải ăn ý với nhau trong những lần phản công của mình.

Một trong những đội bóng điển hình trong lối đá này ở những năm gần đây đó là Real Madrid khi gặp các đội bóng có lối chơi kiểm soát bóng. Anh em có thể thấy Real Madrid không cần kiểm soát bóng quá nhiều, nhưng chỉ cần giành lại được bóng ở phần sân nhà là các cầu thủ sẽ phối hợp cực kỳ nhanh để đưa bóng đến khung thành đối thủ chỉ sau một vài đường chuyền.

Những sơ đồ hội hình áp dụng chiến thuật phòng ngự tấn công hiệu quả

Không chỉ cho anh em biết phòng ngự phản công là gì? Mà Uniscore.com còn cho anh em biết cả những sơ đồ đội hình áp dụng chiến thuật này hiệu quả nhất. Theo như nghiên cứu của chúng tôi những sơ đồ phù hợp với chiến thuật này nhất phải kể đến như:

Sơ đồ đội hình 5 – 2 – 3

5 – 2 – 3 là một sơ đồ cực kỳ phù hợp với chiến thuật này, khi vừa đảm bảo tính phòng ngự cũng như tấn công. Anh em có thể thấy rằng sơ đồ này sử dụng đến 5 cầu thủ phòng ngự, trong đó 2 hậu vệ biên vừa đảm nhiệm trong trách phòng ngự vừa có thể dân lên để tham gia tấn công.

Ở hàng tiền vệ có 2 người để phân phối bóng cũng như làm nhiệm vụ đánh chặn. Còn hàng công có 3 người với nhiệm vụ ghi bàn trong những lần mà đội bóng phản công.

Sơ đồ đội hình 4 – 5 – 1

Một sơ đồ nữa cũng phù hợp với cách đá này đó là 4 – 5 – 1. Khi có 4 cầu thủ phòng ngự, ở trên vừa có tiền vệ đánh chặn và tiền về kiến thuật. Điều này giúp đội bóng sẽ mạnh hơn ở tuyến giữa giúp lấy lại được bóng trong chân đối thủ nhanh hơn.

Nhiệm vụ tấn công sẽ được giao cho 2 tiền vệ cánh có tốc độ ở 2 bên và 1 tiền đạo ở trên. Để khi có bóng thì các cầu thủ này sẽ tiến hành phản công một cách nhanh nhất.

Kết luận

Khi xem hết bài viết này thì anh em đã biết được phòng ngự phản công là gì? Chiến thuật này có cách chơi như thế nào? Cũng như những sơ đồ đội hình phù hợp để áp dụng chiến thuật bóng đá này. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ mang lại thông tin hữu ích cho anh em.

Thu Trang

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM