Phiên bản đầu tiên của Cẩm nang điện tử phòng, chống dịch Covid-19 vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế hoàn thành và ra mắt cộng đồng

154
Theo đó, người dân có thể truy cập trang web covid19.mic.gov.vn để được cung cấp tài liệu, dữ liệu cần thiết giúp phòng, chống dịch hiệu quả.

Tài liệu hướng dẫn dưới dạng infographic dành cho F1 cách ly tại nhà.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ trực tuyến toàn quốc với các địa phương về tình hình kinh tế – xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2021, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng Sổ tay điện tử hướng dẫn phòng, chống, điều trị Covid-19.

Theo Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông), Cẩm nang điện tử phòng, chống dịch Covid-19 có 4 mục lớn, gồm: Mục “Dữ liệu” – hiển thị trực quan các số liệu, thống kê về tình hình dịch Covid-19 trên cả nước; mục “Văn bản” – cung cấp thông tin và tính năng tìm kiếm văn bản, quy định, cơ chế chính sách và các văn bản chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia về công tác phòng, chống dịch Covid-19; mục “Tuyên truyền” – cung cấp tư liệu dạng hình ảnh, video, infographic về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; mục “Công nghệ” – giới thiệu và hướng dẫn sử dụng các nền tảng công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Cẩm nang điện tử phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, tại mục “Tuyên truyền”, Cẩm nang cung cấp cho người dân thông tin hướng dẫn trực quan dễ hiểu dưới hình thức các infographic, videographic về: Khuyến cáo nguyên tắc 5K, hướng dẫn rửa tay đúng cách, hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách, 10 điều lưu ý dành cho F1, 9 biện pháp phòng, chống dịch trong cộng đồng, tiêu chí quản lý tại nhà đối với người nhiễm Covid-19, hướng dẫn người nhiễm Covid-19 theo dõi sức khỏe tại nhà…

Mục “Công nghệ” giới thiệu, hướng dẫn dùng các nền tảng công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 chính như: Nền tảng khai báo y tế, nền tảng kiểm soát ra vào bằng quét QR Code, nền tảng hỗ trợ truy vết, nền tảng quản lý cách ly, nền tảng quản lý xét nghiệm và nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Châu Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM