NGÀNH DỆT MAY PHẢI ĐÁP ỨNG TIÊU CHUẨN KHẮT KHE HƠN

240

Quy định mới của Ủy ban châu Âu đã đưa ra yêu cầu hàng dệt may xuất khẩu vào thị trường châu Âu phải có tuổi thọ cao, có thể tái sử dụng và sửa chữa được. Yêu cầu này nhằm chấm dứt mô hình kinh doanh công nghệ và thời trang với các sản phẩm có vòng đời ngắn.

Ngành Dệt May Phải đáp ứng Tiêu Chuẩn Khắt Khe Hơn (1)

Các doanh nghiệp Việt Nam bắt buộc phải đáp ứng những tiêu chí khắt khe này vì EU là thị trường xuất khẩu chủ lực, nhập khẩu khoảng 4,5 tỷ USD hàng hóa dệt may từ Việt Nam vào năm cao điểm.

Ngành Dệt May Phải đáp ứng Tiêu Chuẩn Khắt Khe Hơn (2)

Chiếc áo thể thao trượt tuyết của một nhãn hiệu châu Âu. Từ những chi tiết phụ nhất như vải lót; vải màng; cúc, dây buộc, khóa… như thế này đều ghi thông tin được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên và có thể tái chế.

Một sản phẩm may mặc phải được gắn mác xanh hay BIO thân thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe người mặc là tiêu chuẩn bắt buộc của bất cứ một nhãn hàng thời trang châu Âu nào.

Ngành Dệt May Phải đáp ứng Tiêu Chuẩn Khắt Khe Hơn (3)

Bà Trần Thị Hà – Giám đốc chi nhánh Công ty Pro Sports Giao Thủy tại Hà Nội:

“Một trong những khách hàng nổi tiếng như Puma họ đã đưa ra một chiến lược phát triển bền vững riêng với nhãn hàng của họ. Họ yêu cầu tất cả nhà cung ứng trong chuỗi của họ trong đó có chúng tôi sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn đó.”

Không chỉ một nhãn hàng, mà cả ngành thời trang châu Âu đã chuyển sang hướng “xanh hóa” từ nhiều năm nay. Có đến 60% khách hàng tại thị trường khắt khe này nên để trụ vững thì công ty buộc phải chủ động đáp ứng đầu tư một hệ sinh thái xanh từ nguyên liệu đầu vào, khâu sản xuất chế biến cho đến rác thải đầu ra.

Theo quy định mới của Ủy ban châu Âu, khi hàng dệt may không còn sử dụng được, nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm thu hồi và tái chế, hạn chế tối đa việc đốt và chôn lấp các sản phẩm. Tất cả những thông tin này phải được nhà sản xuất cung cấp cho người tiêu dùng thông qua việc gắn hộ chiếu kỹ thuật số cho từng sản phẩm.

Ngành Dệt May Phải đáp ứng Tiêu Chuẩn Khắt Khe Hơn (4)

Ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc Tổng công ty May 10:

“Rất nhiều khách hàng nhập khẩu của May10 trong khoảng 5 năm qua họ có yêu cầu bắt buộc phải sử dụng nguyên liệu có khả năng tái tạo, không ảnh hưởng đến môi trường nhiều. Xu thế của thời trang thế giới những năm tới là sử dụng nguyên liệu tái tạo để ít khai thác tài nguyên thiên nhiên.”

Với xu thế này, không chỉ riêng cá nhân các doanh nghiệp, mà cả ngành dệt may Việt Nam cũng buộc phải thay đổi để đáp ứng quy định sinh thái mới, nhất là việc chủ động được nguồn cung đầu vào vốn luôn thiếu hụt.

Phỏng vấn ông Vũ Đức Giang -Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam:

“Chính phủ nên có quy hoạch phát triển ngành dệt may; hoach định các đại phương các Khu công nghiệp đảm bảo về tiêu chuẩn môi trường, xử lý nước thải, nước cấp để thu hút đầu tư vào phần cung thiếu hụt của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.”

Dệt may là ngành có tác động lớn thứ tư đến môi trường và biến đổi khí hậu. Bởi vậy, trong các FTA thế hệ mới trong đó có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU đều có cam kết về bảo vệ môi trường và phát thải thấp./.

Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.

Phạm Tuấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM