HoSE vận hành hệ thống mới do FPT cung cấp từ ngày 5/7

133
Ngày vận hành hệ thống mới đang cận kề. HoSE phải thống nhất với FPT với các nội dung công bố trên các phương tiện thông tin truyền thông và tổ chức truyền thông về các công việc liên quan.

Ngày 2/7, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có công văn gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) thông báo chấp thuận kiến nghị của HoSE về việc sử dụng phần mềm do FPT cung cấp vào vận hành chính thức từ 5/7/2021.

HoSE đã có tờ trình về việc đưa giải pháp xử lý sự cố hệ thống giao dịch hôm 28/6. Nhanh chóng sau đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã gửi tờ trình số 108/TTr-UBCK ngày 30/6/2021 lên Bộ Tài chính. Thay thế sang hệ thống giao dịch mới được xem là giải pháp có thể khắc phục triệt để tình trạng nghẽn lệnh dai dẳng suốt nửa năm qua trên HoSE.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính, ngoài việc chấp thuận kiến nghị của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng có ý kiến yêu cầu HoSE chịu trách nhiệm về tính chính xác của các nội dung tại Biên bản kiểm thử với FPT, đồng thời, tổ chức kiểm tra, đánh giá, rà soát kỹ, bảo đảm vận hành hệ thống giao dịch an toàn, thông suốt. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu HoSE hoàn tất các thủ tục tiếp nhận hệ thống, cung cấp dịch vụ và ký kết thỏa thuận với FPT trước khi hệ thống chính thức đi vào vận hành.

Cùng đó, HoSE cũng phải thống nhất với FPT với các nội dung công bố trên các phương tiện thông tin truyền thông và tổ chức truyền thông về việc chính thức đưa giải pháp xử lý sự cố giao dịch vào sử dụng trên quy tắc không tổ chức sự kiện tập trung.

FPT bắt đầu xây dựng hệ thống giao dịch từ đầu tháng 3 năm nay, khi tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE đã kéo dài 3 tháng. Dự án hệ thống giao dịch mới dựa trên việc sửa phần mềm giao dịch chứng khoán của sàn Hà Nội (HNX) cho phù hợp với đặc tính giao dịch của HoSE, viết lại hệ thống giao tiếp với các công ty chứng khoán và tích hợp thêm phần mềm từ các đơn vị khác như Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD)… nhằm giảm thiểu việc chỉnh sửa hệ thống của các bên liên quan.

Theo cập nhật gần đây, năng lực xử lý của hệ thống giao dịch mới có thể gấp 3-4 lần hiện tại. Hệ thống mới cũng sẽ bỏ cơ chế phân bổ lệnh, công ty chứng khoán đẩy lệnh theo đúng năng lực và tránh nghẽn cục bộ. Ngoài ra, theo ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT, với hệ thống giao dịch mới, điểm quan trọng còn là khả năng làm chủ hệ thống trong quá trình giám sát và khắc phục sự cố, cũng như có thể chủ động nâng cấp phần cứng, thuật toán để đáp ứng sự tăng trưởng tiếp theo của thị trường.

T.H

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM