Giữa tâm dịch Bắc Giang, các bác sĩ mặc đồ bảo hộ hát “Đồng lòng Việt Nam”

100

Các bác sĩ trong tâm dịch Bắc Giang cùng các ca sĩ Trọng Tấn, Lan Anh, Đan Trường… đã hát “Đồng lòng Việt Nam” cổ vũ chiến thắng dịch Covid-19. Hình ảnh bác sĩ mặc đồ bảo hộ kín mít gây xúc động.

Hình ảnh các bác sĩ ở tâm dịch Bắc Giang mặc đồ bảo hộ kín mít, cầm điện thoại hát ca khúc Đồng lòng Việt Nam gây ấn tượng mạnh với người xem. Những hình ảnh này được chính các bác sĩ ghi lại và gửi cho nhạc sĩ Tuấn Hồ.

Ca khúc Đồng lòng Việt Nam được nhạc sĩ Tuấn Hồ sáng tác vào tháng 3/2020, khi cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội trong đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên.

Chứng kiến cảnh các “chiến sĩ” áo trắng không quản ngày đêm, không màng tới sự hiểm nguy, lao vào những điểm nóng của tâm dịch để giành sự sống cho người dân, Tuấn Hồ không khỏi xúc động.

Giữa tâm dịch Bắc Giang, các bác sĩ mặc đồ bảo hộ hát Đồng lòng Việt Nam - 1

Hình ảnh các bác sĩ mặc đồ bảo hộ kín mít, nhận ra nhau bằng những dòng tên trên áo, cầm điện thoại hát gây ấn tượng mạnh.

Với tư cách là một nhạc sĩ, nhạc sĩ gốc xứ Nghệ rất muốn làm một điều gì đó để cổ vũ tinh thần tất cả mọi người và ngợi ca vẻ đẹp của các “chiến sĩ” áo trắng trên “mặt trận” chống dịch Covid-19. Và đêm đó, anh đã thức viết nên ca khúc “Đồng lòng Việt Nam”.

Nhạc sĩ Tuấn Hồ cho biết, ngay sau khi ca khúc xong phần nhạc, anh gọi điện mời các nghệ sĩ, ca sĩ… tham gia hòa giọng và tất cả mọi người đều nhận lời với một tinh thần rất hứng khởi.

Đặc biệt, không ai nhận một đồng thù lao nào vì ai cũng muốn chung tay đẩy lùi Covid-19 và muốn thông qua tiếng hát gửi lời tri ân đến những “chiến binh” trên mặt trận chống dịch.

Giữa tâm dịch Bắc Giang, các bác sĩ mặc đồ bảo hộ hát Đồng lòng Việt Nam - 2

“Hình ảnh các y bác sĩ cầm điện thoại hát say sưa ca khúc Đồng lòng Việt Nam sau một ngày mệt nhoài vì công việc khiến tôi bật khóc”, nhạc sĩ Tuấn Hồ tâm sự.

“Thực ra, lúc đầu, tôi định chỉ đưa ca khúc này cho ca sĩ Lê Anh Dũng thể hiện để lan tỏa trên các kênh nghe nhạc trực tuyến và mạng xã hội. Nhưng vì bối cảnh lúc đó quá đặc biệt, ngày nào tôi cũng thấy mọi người kêu gọi nhau cùng đoàn kết và quyết tâm chiến thắng dịch bệnh nên tôi nghĩ phải làm gì đó thật khác. Cuối cùng, tôi nảy ra ý tưởng kêu gọi tất cả các nghệ sĩ hòa giọng ra mắt dưới dạng MV.

Cái khó khăn lớn nhất là vì thực hiện trong thời điểm cả nước đang giãn cách xã hội nên không được phép tụ tập đông người. Mỗi lần thu âm chỉ vài người, rồi khi người này về thì người kia mới đến. Lúc cầm trên tay toàn bộ thành quả mà tôi và ê-kíp chung tay làm, tôi mừng rơi nước mắt.

Mới đây, khi một người bạn trong tâm dịch Bắc Giang gửi cho tôi hình ảnh các y bác sĩ cầm điện thoại hát say sưa ca khúc Đồng lòng Việt Nam sau một ngày mệt nhoài vì công việc thì tôi bật khóc thực sự. Những hình ảnh này sẽ là cảm hứng bất tận để tôi sáng tác tiếp những ca khúc mới”, Tuấn Hồ xúc động chia sẻ.

“Chưa bao giờ tôi viết ca khúc nào mà dồn dập cảm xúc như thế. Mọi thứ cứ tuôn trào như thể đã dồn nén từ lâu lắm. Có lẽ vì thế mà tôi hoàn thành ca khúc trong một thời gian ngắn kỷ lục.

Việc phối khí, làm nhạc cũng diễn ra rất nhanh. Tôi có cảm giác như lúc đó ai cũng muốn chung tay cùng tôi để sớm hoàn thiện ca khúc nhằm góp một món quà tinh thần động viên mọi người vơi bớt căng thẳng, lo âu và cổ vũ các “chiến sĩ” áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch”, Tuấn Hồ nói.

Ca khúc mang giai điệu vui tươi, nhẹ nhàng, dễ nghe, dễ thấm… Mỗi lời ca như một lời nhắn nhủ đến tất cả mọi người cùng đồng lòng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn của dịch bệnh. Và hơn cả đó là sự biết ơn đối với các y bác sĩ và lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Giữa tâm dịch Bắc Giang, các bác sĩ mặc đồ bảo hộ hát Đồng lòng Việt Nam - 3

Ca sĩ Trọng Tấn, Đan Trường, Lan Anh cùng góp giọng.

Ca khúc có sự hòa giọng của gần 40 nghệ sĩ, ca sĩ như: Trọng Tấn, Đan Trường, Lan Anh, NSƯT Tố Nga, NSƯT Dương Khánh Hòa, NSƯT P’Loong Thiết, Lê Anh Dũng, Đinh Thành Lê, Phúc Tiệp, Ngọc Ký, Lê Xuân Hảo, Thu Thủy, Minh Quân, Minh Đức…

Nhạc sĩ Tuấn Hồ sinh năm 1989 đến từ Nghệ An. Anh từng tham gia cuộc thi Sao Mai 2015 và đoạt giải 3 của tỉnh Nghệ An dòng nhạc nhẹ. Nhạc sĩ Tuấn Hồ sáng tác nhạc từ rất sớm.

Tính đến nay, anh đã có hàng loạt ca khúc được nhiều ca sĩ nổi tiếng thể hiện như: Lớn lên cùng mẹ, Mẹ thân thương, Miền tam hợp, Nỗi buồn nam ai, Xuân lỡ hẹn, Miền đất hứa… Những ca khúc của anh thường gắn với nhiều sự kiện của đời sống và được thể hiện dưới nhiều thể loại âm nhạc khác nhau. Mới đây, nhạc sĩ Tuấn Hồ cũng vừa hoàn thiện MV “Miền đất hứa” viết về 39 người Việt bị tử nạn trong thùng xe đông lạnh ở Anh khi đi xuất khẩu lao động.

Đặc biệt, nhân dịp đội tuyển Việt Nam chiến thắng 4-0 trước đội tuyển Indonesia tại Vòng loại thứ hai FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á, anh cũng dành tặng ca khúc “Việt Nam” cổ vũ tinh thần các cầu thủ.

Bài hát có những ca từ như: “Hãy chiến thắng (Việt Nam, Việt Nam)/Bao con tim đang reo vang niềm tin chiến thắng/Và hãy cố gắng (Việt Nam, Việt Nam)/Bao con tim hòa nhịp theo vòng xoay trái bóng/Và có nước mắt (Việt Nam, Việt Nam)/Nơi quê hương đang reo vang niềm tin chiến thắng/Mãi tự hào quê hương tôi… Việt Nam”.

Phương Nhung

NGUỒN: DÂN TRÍ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM