Giao dịch chứng khoán phiên sáng 16/7: Sức mua yếu, VN-Index loay hoay tại mốc 1.300 điểm

106

Tiếp nối đà phục hồi chiều qua, thị trường phiên sáng nay được dẫn dắt bởi nhóm ngân hàng vẫn tăng điểm. Tuy nhiên lực cầu giá cao quá yếu khiến VN-Index chỉ loanh quanh ở mốc 1.300 điểm.

Thanh khoản vẫn là vấn đề chính của thị trường chứng khoán Việt Nam, ngoại trừ phiên bắt đáy đầu tuần (12/7) với giá trị riêng sàn HOSE vượt trên 30.000 tỷ đồng, còn lại iên tiếp các phiên gần đây lực mua sụt giảm mạnh bất chấp chỉ số tăng hay giảm điểm.

Diễn biến này cho thấy một lượng tiền không nhỏ đã thoát ra khỏi thị trường, gồm cả nhà đầu tư và lượng margin được tiết giảm. Đây là yếu tố ngăn cản thị trường có thể phục hồi trở lại trong ngắn hạn và buộc phải tìm mốc tích lũy phù hợp, hiện tại mốc 1.270 điểm của VN-Index với 4 lần test thành công đang tạm được coi là ngưỡng hỗ trợ tốt cho thị trường. Đây cũng là ngưỡng của đường trung bình giá 100 phiên gần nhất MA100.

Diễn biến dịch vẫn phức tạp và chứng khoán thế giới phập phù tác động nhất định tới tâm lý nhà đầu tư. Điểm tích cực là vốn ngoại đang mua trở lại, bên cạnh những phiên mua ròng mạnh trên dưới 1.000 tỷ đồng diễn ra trong những nhịp giảm sâu trong phiên 9 -12/7, trong 2 phiên gần đây khối ngoại tiếp tục mua ròng trên dưới 700 tỷ đồng.

Điểm tích cực tiếp theo đó là mặc dù thị trường biến động mạnh nhưng không còn tình trạng “xanh vỏ, đỏ lòng”. Trong các phiên gần đây số mã tăng giá đã nhiều hơn số mã giảm giá, điều này cho thấy ngoài nhóm ngân hàng, chứng khoán đang biến động giá mạnh thì các nhóm ngành khác giá đã về vùng hấp dẫn sau đợt giảm mạnh nửa đầu tháng 7 nên thu hút một lượng nhất định dòng tiền mua vào.

Tất nhiên, như đã đề cập, để thị trường trở lại xu hướng cần nhóm dẫn dắt xuất hiện, nếu vẫn là khối ngân hàng, có lẽ cần thêm chút thời gian tích lũy.

Quay lại diễn biến phiên sáng nay, đà tăng được tiếp nối từ phiên chiều hôm qua nhờ sự hồi phục giá của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Lực cung vẫn thấp, nhưng lực cầu không tận dụng điều này khiến thị trường chỉ vượt lên ngưỡng kháng cự 1.300 điểm rồi lại giảm điểm.

Bên cạnh dòng bank, sự đồng lòng của các cổ phiếu VN30 khác đã giúp VN-Index thử thách lại vùng giá 1.300 điểm. Trong đó, bộ 3 gồm VIC, MSN, PDR đang có mức tăng tốt nhất trên 3-4%, thậm chí có thời điểm MSN tăng trên 5%.

Thanh khoản có sự cải thiện so với phiên sáng hôm qua, tuy nhiên vẫn ở mức thấp so với mức trung bình tháng 6. Đến thời điểm 11h, sàn HOSE có giá trị khớp lệnh đạt trên 7.700 tỷ đồng. Với lực cầu yếu, về cuối phiên sáng hôm nay, lực cung có dấu hiệu mạnh lên.

… tiếp tục cập nhật

T.Thúy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM