GIÁ THỨC ĂN CHĂN NUÔI TĂNG – NGƯỜI CHĂN NUÔI GẶP KHÓ

350

Từ cuối năm 2020 đến nay, thức ăn chăn nuôi đã có trên 10 lần tăng giá, đến thời điểm này đã tăng gần gấp đôi, trong khi giá bán nhiều sản phẩm chăn nuôi ở mức thấp, khiến người chăn nuôi rơi vào tình cảnh khó khăn.

Giá Thức ăn Chăn Nuôi Tăng Người Chăn Nuôi Gặp Khó (1)

Kinh doanh thức ăn chăn nuôi nhiều năm nay, anh Nguyễn Trường Kha ở xã Phú Quới, huyện Long Hồ cho biết chưa khi nào giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng như vừa qua. Có thời điểm trong 1 tháng tăng đến 2 lần. Chỉ tính riêng tháng 4/2022 giá thức ăn chăn nuôi đã tăng trung bình từ 250-500 đồng/kg. Tính chung 2 năm qua, thức ăn chăn nuôi đã tăng từ 70.000-80.000 đ/bao, tùy loại. Sức mua vì vậy cũng giảm trên 30% so với cùng kỳ.

Giá Thức ăn Chăn Nuôi Tăng Người Chăn Nuôi Gặp Khó (2)

Anh Nguyễn Trường Kha – Chủ Đại lý thức ăn chăn nuôi Út Nhựt xã Phú Quới, huyện Long Hồ

“Giá thức ăn liên tục tăng cao, người chăn nuôi nhỏ lẻ không có lời rồi người ta nghỉ bớt, giảm chăn nuôi. Chỉ còn những hộ nuôi nhiều duy trì 1 phần nào đó thôi. Cho nên chỗ tôi bán cũng không còn được giống như xưa, hồi trước bán khoảng 200 bao mỗi ngày, còn giờ chỉ khoảng 120-130 thôi.”

  Trước đây, tổng đàn heo của bà Nguyễn Thị Hai lên đến 60-70 con. Song, đứng trước nguy cơ thua lỗ, vì giá thức ăn liên tục tăng, trong khi giá bán sản phẩm duy trì ở mức thấp, bà Hai đã chủ động giảm phân nửa đàn. Heo nuôi đến khi xuất chuồng phải mất 3 tháng rưởi đến 4 tháng và tốn từ 9- 10 bao thức ăn, với giá trên 350 ngàn đồng/bao thì sau 4 tháng đã tốn hơn 3,5 triệu đồng tiền thức ăn. Cộng tiền con giống, thuốc, điện, nước thì với giá bàn hiện nay dưới 6 triệu đồng/tạ thì người nuôi sẽ không có lời.

Giá Thức ăn Chăn Nuôi Tăng Người Chăn Nuôi Gặp Khó (3)

Bà Nguyễn Thị Hai – xã Thanh Đức, huyện Long Hồ

“Thức ăn hồi Tết tới giờ lên mấy đợt, thành ra nuôi không có lời, tôi bớt lại. Bây giờ heo hơi thì nó có 5,4 triệu trở lại hà mà heo đẹp mới được. Thức ăn lên, cám lên thành ra mình không biết làm sao. Mình lỡ làm chuồng đồ nhiều rồi mình duy trì, chớ mấy người nuôi ít 5-10 con người ta bỏ hết trơn, nuôi không có lời, nghỉ hết.”

Đó cũng là nỗi lo của người chăn nuôi gia cầm hiện nay khi thức ăn chăn nuôi liên tục tăng giá. Các doanh nghiệp cho biết: do giá nguyên liệu tăng, nhất là những nguyên liệu nhập khẩu, trong khi nguồn cung nguyên liệu trong nước chưa thể đáp ứng, phần lớn phụ thuộc vào nhập khẩu.

Giá Thức ăn Chăn Nuôi Tăng Người Chăn Nuôi Gặp Khó (4)

Ông Trần Văn Đi – xã Thanh Đức, huyện Long Hồ

“Hiện tại giờ tôi nuôi được 170 con gà, nó ăn uống thì mọi lần mua 1 bao thức ăn có 270 mà giờ nó 320, nửa chặng đường rồi, không biết tới ngày tôi xuất chuồng không biết có lời hay không hay huề vốn.”

  Ngoài rủi ro vì dịch bệnh thì người chăn nuôi phải đối mặt với khó khăn kép là chi phí đầu vào cao trong khi đầu ra sản phẩm thường xuyên ở mức thấp. Vì vậy, trong khi chờ thị trường bình ổn, trước hết người chăn nuôi phải chủ động thực hiện các biện pháp giảm chi phí đầu để có thể tiếp tục duy trì sản xuất./.

Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.

Phạm Tuấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM