Giá dầu tiếp tục bùng nổ do triển vọng nhu cầu tăng

390

Giá dầu thế giới tăng 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (24/8), nối tiếp phiên tăng mạnh trước đó…

Gia Dau
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Getty/CNBC.

Giá dầu thế giới tăng 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (24/8), nối tiếp phiên tăng mạnh trước đó. Triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu khởi sắc sau khi vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech nhận được phê chuẩn đầy đủ của cơ quan chức năng Mỹ.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 3,35%, đạt 71,05 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 1,9 USD/thùng, tương đương tăng 2,9%, đạt 67,54 USD/thùng.

Tuần trước, giá cả hai loại dầu cùng giảm hơn 9% do lo ngại biến chủng Delta của Covid-19 lây lan nhanh sẽ làm suy giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng của thế giới. Ngày thứ Hai, nhờ tin về vaccine từ Mỹ và nhờ đồng USD xuống giá, dầu Brent và WTI cũng tăng hơn 5%.

Diễn biến giá dầu Brent tại thị trường London trong 1 tháng trở lại đây. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá dầu Brent tại thị trường London trong 1 tháng trở lại đây. Đơn vị: USD/thùng – Nguồn: TradingView.

Các nhà đầu tư đang lạc quan rằng việc vaccine Pfizer/BioNTech nhận được sự phê chuẩn đầy đủ của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ giúp đẩy nhanh tỷ lệ tiêm chủng ở nước này và dịch bệnh sẽ sớm dịu đi. Giới chức Mỹ tin rằng động thái của FDA sẽ thuyết phục được những người Mỹ chưa tiêm vaccine Covid rằng vaccine Pfizer là an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra, thị trường dầu còn được hỗ trợ bởi việc Trung Quốc khống chế thành công đợt dịch mới nhất ở nước này. Dữ liệu mới nhất cho thấy sau hơn 1 tháng chống dịch quyết liệt, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới không còn ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng.

“Thị trường đã bớt lo về khả năng kinh tế toàn cầu phải đóng cửa vì biến chủng Delta”, nhà nghiên cứu Gary Cunningham thuộc Tradition Energy nói với hãng tin Reuters.

Phiên này, giá dầu còn tăng do một vụ cháy trên một giàn khoan dầu của Mexico từ hôm Chủ nhật. Vụ cháy đã khiến 5 công nhân thiệt mạng và khiến sản lượng của công ty dầu khí quốc doanh Pemex giảm 421.000 thùng/ngày, tương đương giảm 25%.

Sau hai phiên tăng mạnh của giá dầu, thị trường đang chờ dữ liệu hàng tuần về lượng dầu tồn kho của Mỹ để có cái nhìn rõ hơn về bức tranh cung-cầu.

Bộ Năng lượng Mỹ ngày 23/8 cho biết sẽ bán ra tới 20 triệu thùng dầu thô từ Dự trữ Xăng dầu Chiến lược (SPR) để tuân thủ một đạo luật của nước này. Số dầu này sẽ được giao hàng từ ngày 1/10-15/12.

Tại Ấn Độ, nhu cầu dầu thô của các nhà máy lọc dầu trong tháng 7 đạt mức cao nhất trong 3 tháng, do nhu cầu tiêu thụ xăng dầu ở đất nước đông dân thứ hai thế giới đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm vì Covid hoành hành.

Bình Minh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM