Giá dầu thô hôm nay 6/8: Giá dầu tiếp tục tăng

260
Tính đến đầu giờ sáng ngày 6/8 (theo giờ Việt Nam), trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10/2021 đứng ở mức 67,89 USD/thùng, tăng 0,10 USD/thùng trong phiên.
Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 5/8, giá dầu WTI giao tháng 10/2021 đã giảm tới 1,9 USD/thùng.
Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 10/2021 đứng ở mức 70,52 USD/thùng, tăg 0,14 USD/thùng trong phiên nhưng đã giảm 1,7 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 5/8.
Theo báo cáo dự trữ dầu thô vừa được Viện Dầu mỏ Mỹ (API) công bố, dự trữ dầu thô của nước này đã giảm 0,879 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 30/7.
Ngoài ra, căng thẳng ở Trung Đông cũng đã đẩy giá dầu leo dốc. Máy bay phản lực của Israel đã tấn công nơi mà quân đội nước này cho là các địa điểm phóng tên lửa ở Lebanon vào đầu ngày thứ Năm (5/8) để đáp trả hai quả rocket được bắn về phía Israel từ lãnh thổ Lebanon trong bối cảnh căng thẳng với Iran leo thang.
Căng thẳng gia tăng diễn ra khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và những cường quốc phương Tây nhằm giảm bớt các lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Tehran dường như đã bị đình trệ.
Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu hôm nay không đủ để thoát cảnh lao dốc nếu so với cùng thời điểm của phiên giao dịch ngày 4/8. Dịch COVID-19 tái bùng phát, diễn biến phức tạp do biến chủng Delta được chỉ ra là nguyên nhân chính khiến giá dầu thô có xu hướng giảm mạnh.
Nhật Bản đã mở rộng các hạn chế khẩn cấp đối với nhiều tỉnh hơn, trong khi Trung Quốc – nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới – áp đặt các hạn chế tại một số thành phố và hủy bỏ các chuyến bay, đe dọa nhu cầu nhiên liệu.
Theo Bloomberg, cùng với những thiệt hại do lũ lụt gây ra gần đây, các biện pháp phòng chống dịch bệnh đang được áp dụng có thể khiến kinh tế Trung Quốc tăng trưởng không được như kỳ vọng, có nguy cơ lao dốc.
Trước lo ngại trên, Tập đoàn tài chính toàn cầu Nomura Holdings đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý III/2021 từ 6,4% xuống còn 5,1% và 3 tháng cuối năm giảm từ 5,3% còn 4,4%. Tính chung cả năm, Nomura Holdings hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc từ 8,9% xuống còn 8,2%.
Giới phân tích cho rằng, trong thời gian tới, tác động tiêu cực của dịch COVID-19 đối với bức tranh tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục đặt giá dầu thô dưới áp lực rất lớn.
Giá dầu hôm nay còn bị kìm hãm bởi lo ngại về mức độ tuân thủ thoả thuận cắt giảm sản lượng của các nước thành viên OPEC+.
Thu Trà-t/h
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM