Giá dầu hôm nay 2/8: Giá dầu thô giảm trở lại trong phiên giao dịch sáng nay

355
Ngày 2/8, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,5% xuống 73,58 USD/thùng. Giá dầu thô Brent giao tháng 10 cũng giảm 0,19% xuống 75 USD/thùng.
Sản lượng dầu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã tăng trong tháng 7 lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, do liên minh này đã tiếp tục nới lỏng thoả thuận hạn chế sản lượng.
Sản lượng dầu thô của Mỹ chỉ tăng 80.000 thùng/ngày trong tháng 5 lên 11,23 triệu thùng/ngày, theo báo cáo hàng tháng của chính phủ.
Theo dự đoán của các chuyên gia, giá dầu sẽ giao dịch gần 70 USD/thùng trong nửa cuối năm với sự hỗ trợ từ sự phục hồi kinh tế toàn cầu và sự phục hồi chậm hơn so với dự kiến của nguồn cung từ Iran, đà tăng mạnh hơn sẽ bị hạn chế bởi các biến thể virus gây dịch COVID-19 mới.
Số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục tăng vào cuối tuần qua, với một số quốc gia báo cáo mức tăng kỷ lục hàng ngày và buộc mở rộng các biện pháp hạn chế để ngăn sự lây lan của dịch bệnh. Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, cũng ghi nhận sự gia tăng các ca mắc COVID-19.
Hiện Trung Quốc đang kiểm soát các nhà máy lọc dầu tư nhân để hạn chế sản lượng của các cơ sở này và bảo vệ các công ty dầu mỏ quốc gia.
Chính quyền Bắc Kinh đã yêu cầu các doanh nghiệp dầu mỏ quốc gia ngừng giao dịch hạn ngạch nhập khẩu dầu thô với các cơ sở tư. Tiếp đến, Bắc Kinh còn hạ hạn ngạch nhập khẩu dầu thô của các đơn vị đó trong nửa cuối năm 2021 khoảng 35%.
Giới phân tích cho rằng, động thái kiểm soát mới của Trung Quốc đối với các công ty lọc dầu tư nhân trong bối cảnh giá dầu thô neo ở mức cao, có thể khiến nhập khẩu dầu của đất nước tỷ dân tụt xuống mức đáy.
Điều này sẽ gây áp lực cho giá dầu toàn cầu khi diễn biến dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát, nhưng mối lo về nguồn cung dư thừa từ OPEC+ vẫn luôn chực chờ khi tổ chức này đã quyết định nâng dần sản lượng từ tháng 8 này đến cuối năm.
An Mai (t/h)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM