Giá dầu hôm nay 17/9: Tăng mạnh trở lại

426
Giá dầu duy trì ở mức cao trong bối cảnh giá điện châu Âu tăng vọt, do các yếu tố bao gồm tồn kho khí đốt thấp và nguồn cung cấp khí đốt thấp hơn bình thường từ Nga.
Sáng ngày 17/9 (theo giờ Việt Nam), trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2021 đứng ở mức 72,33 USD/thùng, giảm 0,04 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 16/9, giá dầu WTI giao tháng 11/2021 đã tăng 0,11 USD/thùng.
Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 11/2021 đứng ở mức 75,68 USD/thùng, tăng 0,01 USD/thùng trong phiên và đã tăng 0,38 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 16/9.
Phiên giao dịch sáng nay 17/9 (giờ Việt Nam), giá dầu vẫn neo ở mức cao khi tăng mạnh các phiên trước đó, sau khi được hỗ trợ từ sự gián đoạn nguồn cung do tác động của các cơn bão ở vùng Vịnh của Hoa Kỳ. 
Hiện, cơn bão Nicholas đã suy giảm, các công ty năng lượng tại vùng Vịnh đã có thể nhanh chóng khôi phục dịch vụ đường ống và điện sau khi cơn bão Nicholas đi qua Texas vào đầu tuần này, cho phép họ tập trung vào nỗ lực sửa chữa những thiệt hại do cơn bão Ida gây ra vài tuần trước đó.
Nhà phân tích Nishant Bhushan của Rystad Energy nhận định vì cơn bão Nicholas không làm gián đoạn thêm hoạt động sản xuất, rất khó để thấy giá dầu có thể tăng mạnh hơn trong thời gian tới. Trong khi đó công suất sản xuất dầu bị ảnh hưởng bởi bão Ida tiếp tục phục hồi.
Giá dầu đã tăng vọt trong phiên ngày 15/9, nhờ số liệu cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 6,4 triệu thùng trong tuần trước, vượt mức dự kiến trước đó, với các cơ sở khai thác dầu ngoài khơi vẫn đang phục hồi sau ảnh hưởng của cơn bão Ida.
Dầu Brent đã tăng 45% trong năm nay, được hỗ trợ bởi thoả thuận giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh, cùng với sự phục hồi nhu cầu tại một vài nơi sau cuộc khủng hoảng dịch bệnh vào năm ngoái.
Dầu cũng được hỗ trợ từ việc giá điện tại châu Âu, vốn đã lên cao do các yếu tố gồm tồn kho khí đốt thấp và nguồn cung cấp khí đốt bình thường từ Nga thấp hơn, tăng vọt.
Giá khí đốt tiêu chuẩn của châu Âu tại trung tâm TTF Hà Lan đã tăng hơn 250% kể từ tháng 1, theo Reuters.
Tuần này, báo cáo từ OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nhu cầu sử dụng dầu toàn cầu sẽ tăng trên 100 triệu thùng/ngày sớm nhất vào quý II năm sau.
An Mai-t/h
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM