Đừng phàn nàn những mệt mỏi cuộc sống để thấy được hứng thú hàng ngày

Một người nếu chỉ biết phàn nàn về những khó khăn, mệt mỏi của cuộc sống thì họ sẽ không thể nhìn thấy được những hứng thú hàng ngày vẫn diễn ra trước mắt.

Đứng vững ở hiện tại mà không cần nói về thành tích của mình

Có một người hàng xóm, khi còn trẻ là một thuyền trưởng có điển trai, ngạo nghễ nay lại trở thành một người đàn ông vô gia cư cô đơn.

Năm nhà máy đóng tàu tái cơ cấu, ông không cố gắng tìm công việc mới để nuôi sống gia đình như các thuyền viên khác mà lựa chọn giữa rất nhiều công việc.

Các xí nghiệp nhỏ thì ông xem thường. Ông luôn yêu cầu vị trí quá cao tại các công ty lớn trong khi mình không đủ trình độ.

Bất cứ khi nào ai đó thuyết phục ông ta hạ thấp yêu cầu của mình, ông lại tự đắc nói: “Dù sao tôi cũng từng là thuyền trưởng”.

Một số người thuyết phục ông học các kỹ thuật khác và nói với ông về triển vọng phát triển, anh chỉ cười trừ.

Người thường xuyên nói về những thành tựu trong quá khứ sẽ bị ám ảnh bởi quá khứ và không thể đối mặt và nhìn lại con người thật của họ.

Dùng ánh hào quang trong quá khứ để an ủi hiện tại, không chịu hành động, kết quả chỉ có thể ở nguyên trạng, dù có cố gắng cải thiện thế nào đi nữa.

bai hoc cuoc song Giadinhvietnam

Ảnh minh họa. 

Zhang Ruimin, ông chủ một tập đoàn lớn từng nói: “Chỉ khi thành công bị lãng quên, bạn mới có cơ hội đối mặt với những thử thách mới”.

Những người không dám vượt ra khỏi thành tích sẽ luôn ở trong quá khứ và coi nửa chặng đường của cuộc đời là dấu chấm hết.

Những người không đạt được điểm số của mình và dám về con số 0 thường sẵn sàng đối mặt với thực tế hơn.

Đạt được tiến bộ ổn định nếu bạn không nói về những nỗ lực của mình

Trong một khoảng thời gian, tôi đặc biệt mê đọc sách, ngày nào tôi cũng dành nhiều thời gian ở thư viện và đặt mục tiêu phải đọc hơn chục cuốn sách trong một tháng.

Mỗi khi đọc xong một cuốn sách, tôi lại ghi vào sổ, lâu lâu lại lật giở những “thành tích” của chính mình, chụp ảnh, đăng lên mạng xã hội khoe bạn bè.

Mọi người xung quanh khen ngợi sự chăm chỉ của tôi. Tôi cũng coi đó là điều hiển nhiên và đắm chìm trong những lời khen ngợi này đến mức bỏ bê việc đọc, thậm chí chỉ đọc qua loa.

Mãi sau này, khi tham gia một câu lạc bộ sách, tôi mới phát hiện ra rằng những nỗ lực sai lầm này không mang lại cho tôi sự tiến bộ như tôi mong đợi.

Tôi chỉ có thể nhớ tên cuốn sách khi những người khác đang hứng thú chia sẻ nội dung trong cuốn sách. Tôi chợt nhận ra nỗ lực tự thôi miên này còn tệ hơn nhiều so với việc không nỗ lực, không những không đạt được lợi ích gì mà còn lãng phí thời gian. Tôi đắm chìm trong những lời khen ngợi của những người xung quanh đến nỗi tôi khó có thể nhận ra rằng lộ trình của mình đã đi sai hướng.

Nỗ lực không bao giờ là kết quả mà chúng ta theo đuổi, mà là cách để có được kết quả, mục đích là hoàn thiện bản thân. Điều đó không cần phải thể hiện chứ đừng nói đến việc chứng minh cho bất cứ ai.

Sống1

Ảnh minh họa

Tận hưởng quá trình nếu không nói về sự mệt mỏi

Tôi tin rằng những người luôn mỉm cười không bao giờ bị số phận quật ngã bởi những khó khăn và thất vọng trong cuộc sống. Họ không quá để ý đến những đau khổ và mệt mỏi, họ bình tĩnh đối mặt với nó bằng một nụ cười.

Đừng phàn nàn về những mệt mỏi của cuộc sống, hãy để thế giới trước mắt bạn luôn có những hứng thú khác nhau.

Cuộc đời là một hành trình dài, bạn có thể tạm biệt quá khứ mà không cần nói về những thành tựu của mình. Chỉ khi tập trung vào hiện tại và tương lai, chúng ta mới có thể tiến xa.

Chỉ khi bạn không nói về những nỗ lực của mình, bạn mới có thể bình tĩnh. Chỉ khi bạn không nói về đau khổ, bạn mới có thể thiết lập tư duy của mình. Chỉ khi bạn yêu cuộc sống, bạn mới có thể thay đổi cuộc sống của mình.

Thùy Linh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM