Đồng Euro thấp kỷ lục

250
Trong các phiên giao dịch những ngày gần đây, thị trường tiền tệ thế giới đang chứng kiến tỷ giá đồng Euro đã giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm qua và gần như tương đương với đồng USD.
Thực tế, đà suy giảm của đồng Euro đã kéo dài trong nhiều tháng, song hành cùng mức lạm phát liên tục tăng cao, vì giá năng lượng tăng khi nhiều nước châu Âu không còn nguồn cung khí đốt và dầu mỏ từ Nga.
Việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) kìm đà suy giảm tỷ giá đồng Euro khó có thể thực hiện trong một sớm một chiều, khi lạm phát vẫn tăng và châu Âu chưa có lời giải chắc chắn cho nguồn cung năng lượng ổn định.
Để đối phó với tình trạng này, trước đó, ECB đã có kế hoạch tăng lãi suất vào ngày 21/7 và đợt tăng thứ 2 sẽ diễn ra trong tháng 9 với biên độ lớn hơn, nếu lạm phát tiếp tục tăng. ECB cũng chấm dứt chương trình mua tài sản.
Các chuyên gia tài chính châu Âu nhận định, mức suy giảm tỷ giá đồng Euro những ngày qua có thể khiến ECB phải cập nhật mức tăng lãi suất dự kiến. Tuy nhiên, chính sách của ECB tiềm ẩn nguy cơ phân mảnh thị trường tài chính giữa các nước sử dụng đồng tiền chung, tức một số quốc gia trong số 19 nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu chưa thể đáp ứng ngay các quy định mới mà ECB ban hành do họ cũng có chính sách tài khóa riêng. Điều này đe dọa sự ổn định tài chính và gây nguy hiểm cho sự ổn định giá cả cũng như chính đồng Euro.
Do đó, ECB cần tính đến các công cụ bổ sung cho việc tăng lãi suất dự kiến của mình bằng cách trung hòa tác động lên chênh lệch của các quốc gia dễ bị tổn thương nhất.
Phương Anh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM