Doanh nghiệp online xoay sở thế nào khi dịch bệnh kéo dài

326

Từ đầu làn sóng Covid-19 thứ tư, không ít doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhỏ lẻ phải đóng cửa kênh bán hàng truyền thống theo lệnh giãn cách xã hội. Nhiều đơn vị buộc phải dồn toàn bộ nguồn lực lên kênh online. Việc bán hàng trên sàn thương mại điện tử cũng giúp các doanh nghiệp duy trì doanh thu trong thời dịch khi lượng người mua hàng online tăng mạnh và là hình thức kinh doanh khả thi duy nhất trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, dù đã sớm chuyển đổi số và đưa sản phẩm lên sàn, một số doanh nghiệp không khỏi điêu đứng vì sự bùng phát đột ngột và nghiêm trọng của đợt dịch này. Nhất là những doanh nghiệp kinh doanh ngành nhu yếu phẩm, nông sản thiết yếu, Covid-19 mang lại nhiều áp lực và thách thức hơn bao giờ hết, đòi hỏi các doanh nghiệp kinh doanh online phải có giải pháp phù hợp, thích nghi với tình hình.

Giải quyết khó khăn nguồn cung sản phẩm

Đơn cử có FoodMap, một trong những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử và ngành nhu yếu phẩm, nông sản thiết yếu hơn hai năm qua, cũng gặp khó khăn trong việc duy trì nguồn cung, đáp ứng nhu cầu người dùng.

Anh Trần Vinh Giang, đại diện FoodMap cho biết, dù đã sớm chuẩn bị từ trước, song do dịch bệnh nghiêm trọng đột ngột khiến việc điều phối duy trì nguồn cung gặp trở ngại, đứng trước nguy cơ đứt gãy do các lệnh hạn chế di chuyển giữa các tỉnh, thành. Số lượng đơn hàng tăng đột biến, gấp 20 lần bình thường cũng khiến các đơn vị vận chuyển hàng hóa mất nhiều thời gian hơn do phải vừa vận hành, vừa đảm bảo các quy định an toàn phòng dịch.

Dù gặp phải nhiều trở ngại, song vì là mặt hàng nông sản thiết yếu cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình từ sàn thương mại điện tử Tiki, đến nay FoodMap vẫn duy trì được nguồn cung cho người dân cả nước. Thêm vào đó, doanh nghiệp còn tích cực phối hợp với sàn, đưa ra phương án phù hợp nhất để đảm bảo giao hàng đến tay người dùng sớm nhất có thể mà vẫn đảm bảo chất lượng, an toàn.

Foodmap phối hợp TIki triển khai chiến dịch Cam kiến vàng - Canh tác thiên địch - Nạp C chống dịch, mang cam sành miền Tây đến tay người tiêu dùng. Sản phẩm dự kiến ra mắt trên TikiNGON thời gian tới. Ảnh: FoodMap.

Foodmap triển khai chiến dịch “Cam kiến vàng – Canh tác thiên địch – Nạp C chống dịch”, mang cam sành miền Tây đến tay người tiêu dùng. Sản phẩm dự kiến ra mắt trên TikiNGON thời gian tới. Ảnh: FoodMap.

Một doanh nghiệp khác cũng gặp không ít trở ngại là Tháp Xanh. Mặt hàng hạt giống rau mầm với nhiều ưu điểm như chi phí rẻ, dễ trồng, thời gian thu hoạch nhanh, thành phẩm sạch và bổ dưỡng, được nhiều gia đình ưa chuộng và đặt mua nhiều trong thời dịch. Nhất là thời điểm người dân TP HCM đổ về các chợ, siêu thị tích trữ rau, củ, thịt, cá, nhiều người chuyển sang thói quen trồng rau sạch tại nhà.

Song dù lượng đơn hàng tăng, Tháp Xanh lại phải đối với vấn đề tỷ lệ hoàn đơn cao do ảnh hưởng của quá trình vận chuyển, nhiều nơi phong tỏa. “Để cải thiện tình trạng này, chúng tôi đã liên hệ trực tiếp từng khách hàng để chắc chắn đơn có thể giao tới tận tay họ. Đồng thời, Tháp Xanh chủ động gộp các sản phẩm thành từng combo, bộ kit trồng rau tại nhà với khay trồng, hạt giống và bình xịt; vừa thuận tiện cho khách hàng chọn mua, vừa giúp tăng doanh thu”, chị Mai Hân, chủ gian hàng Tháp Xanh chia sẻ.

Cắt giảm khoản chi không lợi nhuận

Không may mắn như các doanh nghiệp kinh doanh nông sản, lĩnh vực thời trang, gia dụng gặp nhiều khó khăn hơn. Thời dịch mọi người đều ở nhà, nay lại thêm lệnh cấm shipper giao hàng hóa không thiết yếu khiến tình hình ngày càng căng thẳng với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh ngành hàng này.

Anh Nguyễn Quang Vinh, chủ thương hiệu thời trang Vicero nhận định làn sóng dịch thứ tư này là một “cú sốc” với doanh nghiệp anh. Sức mua sụt giảm rõ rệt cộng thêm lệnh giãn cách, mọi người ít ra đường đã giáng đòn mạnh mẽ khiến họ không kịp trở tay.

“Để tiếp tục duy trì hoạt động trong thời điểm này, chúng tôi đã cắt giảm hết những chiến lược quảng bá không lợi nhuận để tiết kiệm chi phí và chuyển sang chú trọng khâu hậu mãi, chăm sóc khách hàng để giữ vững lượng khách hàng trung thành hiện tại”, anh Vinh chia sẻ. Nhờ nỗ lực cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ Tiki, gian hàng Vicero của anh Vinh hiện đã có khởi sắc. Tuy chưa phục hồi hoàn toàn song đã không còn trong tình trạng cấp bách như trước đó.

Không gặp trở ngại về việc sức mua giảm, gian hàng đồ gia dụng HNI của anh Nguyễn Đình Toàn trên sàn thương mại điện tử Tiki lại đối diện nguy cơ gián đoạn do tiếp cận nguồn vốn khó khăn, ngân hàng giải ngân chậm cũng như dè dặt trong việc cho vay. Thêm vào đó, nhiều khu vực phong tỏa dẫn đến việc giao hàng gặp trở ngại, tỷ lệ đơn hàng giao thất bại cao hơn bình thường dù lượng đơn hàng vẫn tăng cao, dẫn đến nhiều hạn chế.

Với kinh nghiệm từ các đợt dịch trước, gian hàng của anh Toàn đã phối hợp cùng sàn thương mại điện tử Tiki tiến hành các biện pháp ứng phó kịp thời, giảm bớt phần nào gánh nặng do dịch. Ngoài tích cực tham gia các chương trình ưu đãi do Tiki phát động, flash sale, miễn phí giao hàng Freeship+, gian hàng HNI còn chủ động áp dụng mức giá hấp dẫn, tăng ưu thế cạnh tranh, thu hút thêm nhiều khách hàng.

Gian hàng HNI tham gia chương trình Freeship+ của Tiki, mang đến trải nghiệm miễn phí vận chuyển mọi nơi không giới hạn cho khách hàng. Ảnh: Tiki.

Gian hàng HNI tham gia chương trình Freeship+ của Tiki, mang đến trải nghiệm miễn phí vận chuyển mọi nơi không giới hạn cho khách hàng. Ảnh: Tiki.

“Trải qua những khó khăn, tôi đã tích góp thêm được nhiều kinh nghiệm. Sắp tới, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, tôi dự định tuyển thêm nhân sự để khâu chăm sóc khách hàng hoàn thiện hơn. Mở rộng dải sản phẩm ra một số ngành hàng khác để đa dạng hóa tệp khách hàng và kết nối với các nhãn hàng chính hãng khác là những định sắp tới của chúng tôi”, anh Toàn chia sẻ.

Sàn thương mại điện tử chung tay hỗ trợ

Là một trong những nền tảng thương mại điện tử quen thuộc với doanh nghiệp, nhà bán hàng và người dùng Việt, từ đầu đợt dịch, Tiki đã nhanh chóng đưa ra nhiều giải pháp thiết thực, chung tay cùng cộng đồng vượt qua khó khăn.

Tiki liên tục đưa ra các biện pháp và gói hỗ trợ, giúp nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh sớm lên sàn để giải quyết khó khăn thời dịch. Tham gia mở gian hàng mới trên sàn thương mại điện tử Tiki tại đây. Ảnh: Tiki.

Tiki liên tục đưa ra các biện pháp và gói hỗ trợ, giúp nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh sớm lên sàn để giải quyết khó khăn thời dịch. Tham gia mở gian hàng mới trên sàn thương mại điện tử Tiki tại đây. Ảnh: Tiki.

Ngoài việc cố gắng duy trì hoạt động vận hành, quy trình xử lý và giao – nhận đơn hàng, Tiki còn áp dụng các biện pháp phòng dịch theo Chỉ thị của Chính phủ, đảm bảo an toàn cho toàn bộ nhân viên lẫn khách hàng. Tiki cũng tung nhiều chính sách hỗ trợ nhà bán mới, bao gồm gói hỗ trợ 4 triệu đồng cho các doanh nghiệp lần đầu đăng ký lên sàn, giúp họ nhanh chóng hoàn thiện chuyển đổi số để duy trì doanh số trong thời điểm căng thẳng này.

Thy An

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM