Điểm chuẩn đại học năm 2021 dự kiến sẽ tăng 1-3 điểm

Điểm thi tốt nghiệp THPT tăng trong khi chỉ tiêu xét tuyển vào đại học bằng phương thức này giảm, vì thế điểm chuẩn dự kiến tăng 1-3 điểm so với năm ngoái.
Phân tích dữ liệu điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay, TS Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Nha Trang, cho rằng điểm trung bình các môn thi tương đương năm ngoái. 4 môn giảm không đáng kể: Lịch sử giảm 0,23 điểm; Vật lý giảm 0,14; Ngữ văn 0,13; Toán giảm 0,06 điểm. Ba môn còn lại là tiếng Anh, Địa lý và Giáo dục công dân có điểm trung bình tăng so với năm ngoái; tiếng Anh tăng mạnh nhất là 1,26 điểm; điểm Địa lý tăng 0,18.
ừ đó, tổng điểm ba môn theo tổ hợp xét tuyển truyền thống năm 2021 cụ thể: A00 (Toán, Lý, Hóa) là 19,8, giảm 0,27 điểm so với năm 2020; B00 (Toán, Hóa, Sinh) là 18,75, giảm 0,22; A01 (Toán, Lý, Anh) và D00 (Toán, Văn, Anh) tăng hơn 1 điểm, lần lượt là 19,01 và 18,92.
Một dữ kiện khác cần phần tích để dự báo điểm chuẩn, theo TS Tô Văn Phương là điểm thi có nhiều thí sinh đạt nhất. Điểm các môn Toán, Văn, Hóa, Sinh năm nay tương tự năm ngoái; tiếng Anh tăng cao nhất là 0,6 điểm; Lịch sử giảm 0,5 điểm; Vật lý và Địa lý giảm 0,25 điểm.
Nếu xét điểm có nhiều thí sinh đạt nhất ở từng tổ hợp xét tuyển, tổng điểm có sự thay đổi như sau: A00 giảm 0,25 điểm; A01 tăng 0,35; B00 không thay đổi; D00 tăng 0,6.
Tổng điểm trung bình 3 môn tổ hợp D00 giai đoạn năm 2018-2021. Ảnh: Tô Văn Phương.
Nhìn chung, phổ điểm từng môn thi và theo các tổ hợp truyền thống tăng hoặc giảm không đáng kể. Nếu quy mô về chỉ tiêu tuyển sinh đối với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT tương tự năm 2020, điểm chuẩn năm nay cơ bản giống hoặc chỉ tăng nhẹ.
Nhưng tỷ trọng chỉ tiêu của phương thức điểm thi THPT năm nay theo công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ 55%, nhiều trường ít hơn mức này, do đó điểm chuẩn có thể tăng khoảng 1 điểm.
Điểm chuẩn tăng 1-3 tùy tổ hợp
Thạc sĩ Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin và Truyền thông, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP HCM), cũng nhìn nhận năm nay chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT của các trường đều giảm mạnh.
Trong khi đó so với năm 2020, số thí sinh đạt điểm thi từ 24 điểm trở lên ở nhiều tổ hợp tăng mạnh như: A01 tăng khoảng 42.000; D01 tăng 74.000; C01 tăng 11.300. Chỉ có A00 giảm 8.700 thí sinh, B00 giảm khoảng 900.
Từ số liệu trên, ông Quán cho rằng điểm chuẩn các trường top trên sẽ tăng, việc tuyển sinh khá dễ dàng, không lo thiếu nguồn tuyển.
Xét theo khối ngành, khối Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên, điểm chuẩn khả năng sẽ tăng không nhiều, thậm chí không tăng. Riêng ngành Công nghệ sinh học, điểm chuẩn sẽ tăng nhiều nhất từ 0,5 đến 1 điểm vì có khoảng 30.000 thí sinh có điểm trên 24 cùng các tổ hợp xét tuyển.
Khối ngành Toán, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật công nghệ, Chế biến, Xây dựng, Kiến trúc, Nông lâm, thủy sản, thú y, điểm chuẩn tăng nhiều hơn, ít nhất 1-2 điểm. Riêng nhóm ngành Công nghệ thông tin tăng từ 1-2 điểm do số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất.
Khối ngành Sức khỏe có điểm chuẩn không tăng hoặc tăng rất ít so với năm ngoái. “Năm nay do điểm thi môn tiếng Anh của thí sinh cao một cách bất ngờ, do đó các ngành xét theo tổ hợp A01, B08, D07 có tiếng Anh sẽ thuận lợi, điểm từng ngành vì thế sẽ có biến động theo xu hướng tăng”, thạc sĩ Quán nói.
PGS Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, nhận định điểm chuẩn tổ hợp D00 tăng 1,5-2,5 bởi điểm thi tiếng Anh tăng mạnh. Ngoài ra, điểm chuẩn tổ hợp A00 tăng 0,5-1; A01 tăng 1-2 điểm; B00 tăng 1-1,5 điểm.
PGS Dũng lưu ý thí sinh tổng chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp ở nhiều trường hiện còn ít, nhiều ngành “hot” điểm chuẩn sẽ lên cao. Những ngành mà năm ngoái lấy 27 trở lên, điểm chuẩn có thể tăng 0,5; những ngành năm ngoái lấy điểm chuẩn 21-25 có khả năng tăng 1-2 điểm.
“Do đó, khi điều chỉnh nguyện vọng, các em cần đặt những ngành yêu thích và khó nhất lên cao, những ngành gần ở dưới. Nếu điểm không quá cao thì nên đặt trên dưới 10 nguyện vọng mới có hy vọng”, ông Dũng khuyến cáo.
Đại học dễ dàng xét tuyển
Phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp năm nay, PGS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, nhận định đại học top dưới, giữa và cả top trên xét tuyển thuận lợi. Trong đó trường top giữa sẽ thuận lợi nhất khi nguồn thí sinh phong phú và dễ dàng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.
Chẳng hạn với Đại học Bách khoa Hà Nội, trường có “truyền thống” thí sinh miền Bắc trúng tuyển vào thường thuộc nhóm 10-12% có điểm cao nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT, dành nhiều sự quan tâm đến sĩ tử từ 26 điểm trở lên. Quan sát phổ điểm theo tổ hợp xét tuyển, ông Điền nhận định trường sẽ tiếp tục tuyển được những người học tốt nhất từ kỳ thi này.
Ông Điền cũng đồng quan điểm khi cho rằng điểm chuẩn năm nay sẽ cao hơn các năm trước. Với các ngành top đầu như Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu (năm ngoái lấy 29,04 điểm), năm nay xét tuyển sẽ bớt căng thẳng do môn Toán, Lý, Hóa, những môn chủ đạo trong tổ hợp xét tuyển của trường, có ít điểm 10. “Dù vậy, điểm chuẩn các ngành top đầu vẫn có thể nhích lên”, ông Điền nói.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 tại TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa.
TS Dương Thăng Long, Phó hiệu trưởng Đại học Mở Hà Nội, đánh giá phổ điểm năm nay khá ổn, trong đó các môn Toán, Lý, Hóa và Địa lý có phổ điểm đẹp. Hai môn Lý và Hóa có sự phân hóa cao. Điều này tạo điều kiện cho các đại học lựa chọn được sinh viên theo đúng “phân khúc”.
Đại học Mở Hà Nội tuyển sinh 17 ngành với 3.200 chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Với các tổ hợp xét tuyển là A00 (Toán, Lý, Hóa), B00 (Toán, Hóa, Sinh), C00 (Văn, Sử, Địa), C01 (Văn, Toán, Lý), H00 (Văn, Năng khiếu vẽ nghệ thuật 1 và 2), H01 (Toán, Văn, Vẽ) và D04 (Toán, Văn, Tiếng Trung), ông Long cho biết dự kiến điểm chuẩn sẽ không nhiều biến động.
Tuy nhiên, trường còn xét tuyển bằng 4 tổ hợp khác có môn Tiếng Anh là A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), H06 (Văn, Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật) và D07 (Toán, Hóa, Anh). Những ngành này có khả năng điểm chuẩn nhỉnh hơn một chút bởi điểm thi môn này tăng.
“Phổ điểm tiếng Anh tạo nên biểu đồ hai đỉnh và phân bố đậm đặc số thí sinh ở sườn phải dẫn đến sự phân bố không mịn, độ phân hóa chưa cao. Vì vậy, với các tổ hợp xét tuyển có môn tiếng Anh, hai môn còn lại sẽ đóng vai trò phân hóa, chiếm tỷ trọng 2/3. Nếu tổ hợp sử dụng môn tiếng Anh hệ số 2 thì tỷ trọng phân hóa của hai môn còn lại chỉ còn là 1/2”, ông Long giải thích.
GS Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, dự đoán điểm chuẩn các khối A00, A01, D01 sẽ cao hơn so với năm trước. Các tổ hợp khác, ngưỡng xét tuyển đầu vào có thể ổn định, không có sự khác biệt. Với các trường top trên, điểm đầu vào có thể cao như năm ngoái nhưng hoàn toàn có thể tuyển được người học có chất lượng.
Hiện các trường đại học dần công bố điểm chuẩn, điều kiện trúng tuyển cho các phương thức xét tuyển: Tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển; xét kết quả học bạ THPT; xét điểm thi đánh giá năng lực; các phương thức xét tuyển kết hợp khác. Với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT (thường chiếm hơn 50% tổng chỉ tiêu các trường), việc xét tuyển sẽ được thực hiện sau kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2
Hạnh Ngân-t/h
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM