Đà Nẵng cho phép mở cửa tắm biển và một số dịch vụ thiết yếu

Đà Nẵng trải qua 21 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, từ ngày mai, 9-6, người dân sẽ được đi tắm biển, các hoạt động thể thao ngoài trời, các dịch vụ thiết yếu được mở theo từng khung giờ, hàng quán được phép mở bán tại chỗ đến 21 giờ.

Tối nay, 8-6, UBND TP Đà Nẵng ban hành văn bản cho phép nới lỏng, mở cửa một số hoạt động, dịch vụ thiết yếu trên cơ sở bảo đảm các điều kiện về phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới. Việc nới lỏng này đặt trong trạng thái phòng, chống dịch trên cơ sở kiểm soát chặt dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài, kiểm soát các khu vực có nguy cơ cao; đồng thời tiếp tục phát huy tốt vai trò của các Tổ Công tác Covid-19 cộng đồng trong việc tuyên truyền, kiểm soát dịch bệnh, tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm.

Cụ thể: từ 0 giờ ngày 9-6, các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (kể cả quán cafe, vỉa hè) phục vụ tối đa không quá 50% công suất, phục vụ tại chỗ không quá 21 giờ hằng ngày. Chủ cơ sở buôn bán phải ký cam kết với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ phải khai báo y tế thường xuyên. Đối với nhà hàng đủ điều kiện phải có máy quét QR-Code, người bán nhà hàng phải thường xuyên mở bluezone, thường xuyên đeo khẩu trang, bố trí sẵn nước khử khuẩn để rửa tay. Chủ nhà hàng, quán ăn bố trí khu vực và yêu cầu khách hàng rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước, sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh; Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi. Đo thân nhiệt của khách hàng trước khi vào nhà hàng, quán ăn. Thành phố khuyến khích chủ nhà hàng có điều kiện lắp vách ngăn chống giọt bắn khi khách hàng ăn, uống.

Da Nang1
 Người dân được tắm biển theo khung giờ từ 4 giờ 30 phút đến không quá 7 giờ 30 phút và 16 giờ 30 phút đến không quá 18 giờ 30 phút hằng ngày.

Thành phố cho phép hoạt động tắm biển trở lại, trong khoảng thời gian buổi sáng từ 4 giờ 30 đến không quá 7 giờ 30 phút, buổi chiều từ 16 giờ 30 đến không quá 18 giờ 30 phút. Chỉ tắm biển tại các khu vực được phép theo quy định và rời đi ngay sau khi tắm biển; nghiêm cấm tập trung đông người trên bãi biển; cấm tụ tập vui chơi, chơi thể thao, ăn, uống, bán hàng rong… tại bãi biển; giữ khoảng cách ít nhất 1m với người khác; đeo khẩu trang trước và ngay sau khi tắm biển xong. Một số hoạt động thể thao không tiếp xúc trực tiếp như tennis, golf, cầu lông, bóng bàn được hoạt động trở lại.

Hoạt động hớt tóc nam, tóc nữ được hoạt động trở lại, với các điều kiện phải tuân thủ quy định 5K; Chỉ thực hiện hoạt động hớt tóc, kỹ thuật làm đẹp tóc, chăm sóc tóc. Nghiêm cấm hoạt động massage, thẩm mỹ, spa, chăm sóc da, chăm sóc sắc đẹp.

Ghi nhận của phóng viên Nhân Dân điện tử chiều cùng ngày, khu vực ven biển lực lượng chức năng vẫn tiếp tục kiểm tra, kiểm soát và chưa tháo gỡ các chốt chặn, dây chăng. Tại các tuyến đường trung tâm, các khu vực buôn bán phục vụ ăn uống, người dân đã tập trung dọn dẹp vệ sinh bàn ghế, môi trường chung quanh khu vực quán, đặt lại bàn ghế theo vị trí giãn cách so với bình thường nhằm bảo đảm phòng chống dịch.

Chị Hiền, kinh doanh đồ ăn trên đường Đống Đa (phường Thuận Phước, quận Hải Châu), cho biết: Hơn một tháng nay, gia đình tuân thủ việc bán hàng mang đi, hàng bán cầm chừng. Đến hôm nay, ngay khi có thông tin thành phố cho phép bán hàng tại chỗ, quán đã tổng dọn vệ sinh sạch sẽ, cũng mong buôn bán được trở lại để ổn định cuộc sống, lo cho năm sáu lao động trong quán.

Tại quán cafe Hạt (đường Vân Đồn, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà), anh Hứa Hoàng Giang, chủ quán cùng các nhân viên đang tiến hành vệ sinh khu vực trong và ngoài quán. “Từ chiều nay, bọn em đã dọn quét sạch sẽ khu vực trong và ngoài quán, lau chùi tất cả các vật dụng, chuẩn bị thêm nước sát khuẩn đặt tại cửa ra vào. Để bảo đảm phòng chống dịch theo chỉ thị 5K của Bộ Y tế và quy định của thành phố, quán đã bố trí bàn ghế ít lại, giãn cách. Hiện, quán có 11 nhân viên đều là các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn của phường, em cũng mong sao dịch bệnh sớm qua đi để quán mở bán bình thường, tạo công ăn việc làm cho các em góp phần ổn định cuộc sống”, anh Giang chia sẻ

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Lê Trung Chinh quán triệt, cho dù thành phố thực hiện việc nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ nhưng công tác phòng, chống Covid-19 vẫn luôn luôn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Yêu cầu các đơn vị, sở, ban, ngành và toàn thể nhân dân tiếp tục duy trì các nhiệm vụ, biện pháp theo chỉ đạo của Trung ương và địa phương. Đặc biệt lưu ý, áp dụng và tuân thủ nghiêm ngặt thông điệp 5K của Bộ Y tế, kiểm soát chặt các điểm chốt chặn để sàng lọc nguy cơ; kiểm soát nghiêm hoạt động tại các khu cách ly; theo dõi sát diễn biến sức khỏe của những trường hợp về từ vùng dịch.

Đến hôm nay, 8-6, thành phố Đà Nẵng đã trải qua 21 ngày không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.  Từ ngày 3-5 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 158 ca mắc Covid-19,  hiện Đà Nẵng còn điều trị 62 bệnh nhân mắc Covid-19. Đà Nẵng đang tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, với phương châm “nới lỏng bên trong, kiểm soát chặt bên ngoài” để phát hiện kịp thời các trường hợp về từ vùng có dịch. Đồng thời, tiếp tục triển khai kế hoạch xét nghiệm định kỳ SARS-CoV-2 để sàng lọc các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Anh Đào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM