Chứng khoán Mỹ đảo chiều bùng nổ, Dow Jones tăng mạnh nhất hơn 3 tháng

Diễn biến của thị trường trong phiên này là một sự đối lập mạnh mẽ so với tuần trước. Tâm điểm chú ý của nhà đầu tư ở Phố Wall tuần này sẽ bao gồm phiên điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước Quốc hội Mỹ vào ngày thứ Ba

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (21/6), với chỉ số Dow Jones có phiên tăng mạnh nhất hơn 3 tháng. Nhà đầu tư quay trở lại gom cổ phiếu năng lượng và các nhóm cổ phiếu ngành khác được kỳ vọng sẽ tăng vượt trội khi nền kinh tế hồi phục từ đại dịch.

Russell 2000, chỉ số của các cổ phiếu vốn hoá nhỏ, và Dow Jones, chỉ số được xem là một thước đo sức khoẻ kinh tế Mỹ, đều tăng khoảng 2%.

Chỉ số cổ phiếu giá trị thuộc S&P 500 – bao gồm các nhóm ngân hàng, năng lượng và những cổ phiếu nhạy cảm với kinh tế khác – tăng 1,9%, vượt xa mức tăng 0,9% của chỉ số cổ phiếu tăng trưởng. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu giá trị đã thể hiện sức tăng vượt trội trên thị trường chứng khoán Mỹ, nhờ sự lạc quan của giới đầu tư vào sự phục hồi kinh tế.

Diễn biến của thị trường trong phiên này là một sự đối lập mạnh mẽ so với tuần trước. Trong tuần trước, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu cứng rắn về chính sách tiền tệ, nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu giá trị, khiến cả Dow Jones và S&P 500 có tuần giảm mạnh nhất trong nhiều tháng.

“Chủ đề chính ở đây là thị trường vẫn chưa xác định được mình muốn chính sách tiền tệ nới lỏng hay thắt chặt, nên đang ở trong thế giằng co”, Phó chủ tịch phụ trách giao dịch và phái sinh của Charles Schwab, ông Randy Frederick, nhận xét.

Toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500 cũng tăng điểm phiên này, dẫn đầu là S&P 500 với mức tăng 4,3%, tiếp theo là nhóm tài chính tăng 2,4%.

Cổ phiếu hãng phần mềm Microsoft tăng 1,2%, đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại.

S&P 500 đã giằng co trong vùng hẹp từ đầu tháng đến nay, khi nhà đầu tư vừa lo ngại về một nền kinh tế tăng trưởng nóng, vừa lạc quan về sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ.

Tâm điểm chú ý của nhà đầu tư ở Phố Wall tuần này sẽ bao gồm phiên điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước Quốc hội Mỹ vào ngày thứ Ba, cùng một số thông tin kinh tế quan trọng như kết quả khảo sát về hoạt động của các nhà máy và doanh số thị trường bất động sản.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 1,76%, đạt 33.876,97 điểm. S&P 500 tăng 1,4%, đạt 4.224,79 điểm. Nasdaq tăng 0,79%, đạt 14.141,48 điểm.

Loạt cổ phiếu liên quan đến tiền ảo, gồm các công ty đào tiền ảo Riot Blockchain và Marathon Patent Group, cùng sàn giao dịch Coinbase Global, đồng loạt giảm từ 1-4% do Trung Quốc tăng cường siết kiểm soát đối với hoạt động đào tiền ảo.

Cổ phiếu Moderna Inc tăng 4,5% sau khi có thông tin nói rằng hãng dược này bổ sung thêm hai dây chuyền mới tại một nhà máy sản xuất vaccine Covid-19. Đây được xem là một sự chuẩn bị cho việc sản xuất vaccine đáp ứng nhu cầu tiêm nhắc lại.

Giới đầu tư ở Phố Wall cũng đang chuẩn bị cho một sự kiện giao dịch lớn vào ngày thứ Sáu tuần này, khi FTSE Russell hoàn tất việc tái cân bằng hàng năm các chỉ số. Sự kiện này có khả năng ảnh hưởng đến hàng nghìn tỷ USD vốn đầu tư trên thị trường.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 2,86 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,44 lần.

Toàn thị trường có 10,1 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 11 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM