Các thương hiệu được chọn mua nhiều nhất trong mùa dịch

136
Ngày 18-6, Công ty nghiên cứu thị trường Kantar tổ chức hội thảo trực tuyến công bố bảng xếp hạng dấu chân thương hiệu 2021- Brand Footprint tại Châu Á.
Bà Nguyễn Thị Như Ngọc, đại diện công ty Kantar cho biết, điểm khác biệt của bảng xếp hạng Brand Footprint là cung cấp thông tin về hành vi mua sắm của người tiêu dùng (NTD) trên thực tế chứ không dựa trên thị hiếu hay thái độ của họ đối với thương hiệu như ở các bảng xếp hạng khác. 
Thương hiệu nào được chọn mua nhiều nhất giữa mùa dịch? - ảnh 1Do ảnh hưởng COVID-19 mặt hàng tiêu dùng nhanh tăng kỷ lục. 
Tại Việt Nam, Kantar đã công bố tốp 10 nhà sản xuất ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) được mua nhiều nhất trong năm 2020.
Theo đó, tốp ba nhà sản xuất FMCG không có gì thay đổi so với năm 2019. Vinamilk tiếp tục là nhà sản xuất được chọn mua nhiều nhất tại thành thị, Unilever duy trì vị thế dẫn đầu ở khu vực nông thôn.
Điểm nổi bật trong bảng xếp hạng năm nay hai ông lớn Unilever và Masan đều ghi nhận tăng trưởng tốt về điểm tiếp cận NTD ở cả thành thị và nông thôn.
Trong khi đó, các sản phẩm Nestle được NTD thành thị chọn mua nhiều hơn, tăng 3% điểm tiếp cận NTD so với năm ngoái, giữ vị trí thứ ba trong tốp 10 nhà sản xuất tăng trưởng nhanh nhất thành thị.
Đáng chú ý, dầu ăn Calofic tỏa sáng khi được vinh danh là thương hiệu có tốc tộ tăng trưởng nhanh nhất trong bảng xếp hạng các nhà sản xuất FMCG được chọn mua nhiều nhất.
Tốp năm thương hiệu thực phẩm được chọn mua nhiều nhất Hảo Hảo và Nam Ngư lần lượt giữ vị trí đầu bảng ở thành thị và nông thôn.
Đáng chú ý, Maggi lọt vào tốp những thương hiệu thực phẩm được chọn mua nhiều nhất tại khu vực thành thị; đạt được tốc độ tăng trưởng điểm tiếp cận NTD nhanh nhất trong tốp 5
Đối với ngành đồ uống, năm 2020 chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi COVID-19, Coca cola dẫn đầu trong tốp 5 thương hiệu đồ uống được chọn mua nhiều nhất tại thành thị. Tiếp đến là Tiger, Nescafe, Sting và G7.
Thương hiệu nào được chọn mua nhiều nhất giữa mùa dịch? - ảnh 2Siêu thị chuẩn bị đơn hàng để giao cho khách hàng đặt qua điện thoại.
Tại khu vực nông thôn, bia Sài Gòn đứng đầu trong tốp 5 thương hiệu đồ uống được chọn mua nhiều nhất, thứ hai là Nescafe, cuối cùng là Redbull. Coca Cola và Nescafe là hai thương hiệu đều nằm trong tốp 5 của cả hai khu vực.
Tốp 5 thương hiệu sữa và các sản phẩm thay thế sữa được chọn mua nhiều nhất ở thành thị không có gì thay đổi với vị trí dẫn đầu Vinamilk, TH true milk, Ngôi sao Phương Nam, Milo, Ông Thọ.
Đặc biệt, năm 2020 là năm của ngành sữa đặc khi Ngôi Sao Phương Nam và Ông Thọ  trong tốp 5 thương hiệu được chọn mua nhiều nhất cả hai khu vực.
Trong khi đó, Yakult xuất sắc dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng điểm tiếp cận NTD tăng không chỉ trong ngành hàng sữa và các sản phẩm thay thế sữa mà còn trong toàn ngành hàng FMCG nói chung.
Theo đại diện Kantar, dưới tác động của COVID-19 thị trường FMCG cho tiêu dùng tại nhà ghi nhận mức tăng kỷ lục trong năm qua với 10%. 
NTD Việt thay đổi trong ưu tiên chi tiêu cho các mặt hàng thiết yếu, nấu ăn và vệ sinh tẩy rửa cũng như sự dịch chuyển các hoạt động thường ngày ở bên ngoài vào trong nhà.
Thanh Hoa
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM